Chỉ 10% xe Việt kiều nhập khẩu sử dụng đúng mục đích

TPO - “Thống kê cứ hơn 1.000 trường hợp Việt Kiều đăng ký nhập khẩu xe theo hình thức tài sản di chuyển chỉ có 100 xe sử dụng đúng mục đích. Số còn lại lập tức được chuyển nhượng. Đa phần là xe sang, đời mới”, bà Đào Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu- Tổng cục Hải quan cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn

Thông tin trên được bà Hương chia sẻ tại buổi Họp báo chuyên đề “Hướng dẫn thực hiện Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu” ngày 5/10 do Bộ Tài chính tổ chức.

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 6/4/2016 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/9/2016. Để hướng dẫn thi hành Luật, Chính phủ đã ban hành Nghị định 134/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/9/2016.  

Theo bà Hương, trước đây, chính sách của nhà nước nhằm khuyến khích các Việt kiều hồi hương, doanh nhân, các trường hợp người nước ngoài tới làm việc tại Việt Nam nên mỗi người được phép mang theo 1 xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu theo diện miễn thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, lợi dụng chính sách này, nhiều đối tượng đã nhập khẩu xe miễn thuế nhằm trục lợi.

Theo đó, xe khi nhập khẩu sẽ đứng tên Việt kiều, nhưng ngay sau đó khi đăng ký biển số xe thì lại đứng tên chuyển nhượng.

Theo bà Hương, với việc điều chỉnh Nghị định 134, chúng ta đã bỏ việc miễn thuế nhập khẩu ô tô, xe máy với Việt kiều hồi hương. Bên cạnh lý do kể trên, cũng còn những lý do khác. Trong đó, mặt hàng ô tô xe máy đã qua sử dụng là mặt hàng Việt Nam không khuyến khích nhập khẩu. 

Biểu thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này áp dụng theo mức thuế hỗn hợp là áp dụng thuế tuyệt đối cộng với thuế suất phần trăm. Bên cạnh đó, sản xuất trong nước cũng đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu.

“Chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ những hạn chế, vì vậy có những điều chỉnh trong nghị định 134 lần này”, bà Đào Thu Hương cho biết.

Trước đó, báo Tiền Phong cũng có nhiều bài viết phản ánh tình trạng xe sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng để trốn thuế. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo Tiền Phong phản ánh về hiện tượng gian lận trong nhập khẩu xe ô tô biếu tặng; làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan (hải quan, thuế...) trong quản lý và xử lý vấn đề này; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng