DMCA.com Protection Status

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết

TPO - Để mai nở đúng tết, các nhà vườn phải thuê nhân công lặt lá liên tục trong ít ngày. Với nhiều vườn mai, chi phí mỗi ngày cho nhân công lặt lá mai gần 30 triệu, tính cả vụ mai tết có nhà vườn tốn gần 1 tỷ đồng.

1 tỷ đồng chi phí lặt lá mai vụ Tết
Những ngày qua là cao điểm các nhà vườn xuống lá mai để kịp ra hoa vào đúng Tết Tân Sửu 2021. Nhiều nhà vườn tại TP. Thủ Đức (TPHCM) cho biết, do số lượng mai Tết lên đến hàng nghìn cây, cần xuống lá đúng thời điểm nên họ phải thuê 50 -100 người lặt lá. Mỗi vụ mai tết như vậy phải chi từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng cho nhân công.
Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 1 Những ngày này, nhà vườn mai thuê nhân công lặt lá mai để kịp nở hoa đúng Tết Nguyên đán.
Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 2 Chủ vườn Nguyễn Ngọc Phương cho biết chi phí nhân công lặt lá mai tết gần 1 tỷ đồng. 

Chủ vườn Nguyễn Ngọc Phương (vườn mai Ngọc Phương ở TP.Thủ Đức) cho biết, cả vườn mai tết năm nay tốn gần 1 tỷ đồng chi phí thuê nhân công xuống lá, khuân vác. “Mỗi nhân công được thuê lặt lá mai 300 nghìn đồng/ngày. Vườn tôi thuê gần 100 người lặt lá mai trong vòng 2-3 ngày phải xong để mai nở hoa đúng thời điểm chơi tết”, ông Phương cho biết.

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 3 Chủ vườn Đỗ Xuân Hiếu thuê đến 50 người lặt lá mai dịp tết này.
Trong khi đó, nhà vườn Đỗ Xuân Hiếu (chủ vườn mai Hiếu tại TP. Thủ Đức) cho biết, để mai nở đúng dịp tết phải thuê khoảng 50 công nhân cho hơn 1.000 cây mai trong vườn. Các công nhân lặt lá mai được trả công mỗi ngày từ 300.000 – 500.000 đồng và được bao ăn tại chỗ. “Trước tết 2 tuần, tôi bắt đầu thuê người lặt lá mai trong vòng 4 đến 5 ngày”, ông Hiếu chia sẻ.

Nghề “hái lá ăn tiền”

Thời gian lặt mai diễn ra trong thời gian ngắn vài ba ngày. Số tiền công nhận được phần nào giảm bớt nỗi lo những ngày tết đến của người lao động tự do ở TP. Thủ Đức. Với họ, công việc này không chỉ kiếm thêm thu nhập, trang trải Tết mà còn giúp họ có thêm niềm vui khi được gặp gỡ ‘đồng nghiệp’ mỗi năm 1 lần.

Theo nhà vườn, hầu hết người lặt lá mai thuê đều là những lao động tự do, người thì cắt cỏ thuê, người làm công nhân, người làm xây dựng,…Vào mỗi dịp tết nhà vườn thuê họ lặt lá mai. Thu nhập cũng khá hơn các công việc chính, lại nhẹ nhàng nên ai cũng sẵn sàng nhận việc.

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 4

Người lặt lá mai thuê đa phần là lao động tự do. 

Bà Trương Thị Gái (lặt lá mai thuê ở TP. Thủ Đức) cho biết, ngày thường đi làm cỏ vườn cho người ta, ngày làm ngày không. Vào thời gian gần tết, chuyển sang lặt lá mai thuê. Năm nào cũng làm. “Một ngày mình kiếm được 300.000 – 350.000 đồng, đủ để trang trải những ngày tết”, bà Gái nói.

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 5 Người lặt lá mai phải kéo léo để không là hư nụ mai tết mới 'ăn tiền' nhà vườn.
Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 6 Ông Nguyễn Hữu Phước. 

Kế bên 'đồng nghiệp' là ông Nguyễn Hữu Phước cặm cụi từng nhánh mai nói vọng sang, ngày thường làm thợ phụ hồ, gần tết các công trình ngưng xây dựng nên nhảy sang công việc này. Dù công việc ngắn ngày, chỉ vài hôm nhưng cũng giúp ông có thêm thu nhập, trang trải dịp tết. “Ngày làm được ba trăm ngàn đồng, làm từ sáng đến chiều. Công việc lặt lá mai nhẹ nhàng hơn thợ phụ hồ mà thu nhập không tệ”, ông Phước nói.

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 7 Những người thợ lặt lá cẩn thận, tỉ mỉ trên những cây mai có giá hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng.

“Ở đây phần đông là anh em lao động tự do, dịp tết này cũng ít việc nên họ đi lặt lá mai kiếm thêm thu nhập. Mỗi năm, làm vài ngày cũng kiếm được vài ba triệu bạc. Mối quen nhà vườn còn cho thêm vì mình có thâm niên, hái lá mai kỹ, không làm hư nụ mai”, ông Phước cho biết thêm.

Chi cả tỷ đồng thuê người lặt lá mai tết - ảnh 8 Vườn mai đã xuống lá xong.
Dù công việc lặt lá mai nhìn đơn giản, nhẹ nhàng dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng làm được, đòi hỏi người lặt lá phải khéo léo tránh làm gãy nụ, hư mai. Những cây mai to lớn, lá nhiều mất cả ngày mới lặt lá xong. Người mới vô nghề không quên đứng lâu là bỏ ngay. Dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Kha Vạn Cân...(TP. Thủ Đức) những ngày này nhộn nhịp cảnh người hái lá mai thuê, nói cười rôm rả...

Bà Trương Thị Gái tâm sự, hầu như các anh em làm thuê đều biết mặt nhau vì năm nào họ cũng làm. Làm công việc này vừa kiếm thêm thu nhập vừa gặp gỡ được mọi người để trò chuyện chia sẻ nên ai cũng cảm thấy vui.

“Đến giờ nghỉ ngơi, mọi người xôm tụ lại. Mọi người chia nhau phần cơm, ly nước. Tuy mỗi người mỗi vùng miền khác nhau nhưng rất quý mến nhau, trò chuyện vui vẻ lắm”, bà Gái cho biết.

Mai tết nở sớm, nhà vườn 'khóc ròng'

Nhiều nhà vườn mai tại TPHCM lo lắng khi những cây mai tết trong vườn bắt đầu nở hoa vàng rực dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đào, mai Tết có thể gửi qua máy bay

Các hãng hàng không Việt Nam vừa đồng thời phát thông báo sẽ nhận chuyển đào, mai dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, với giá khoảng 500 nghìn đồng/bó.

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng

Thời tiết mưa nắng bất thường khiến nhiều vườn mai Tết ở Bình Định bung nở sớm. Hơn 1.500 hộ dân thất thu hàng tỷ đồng.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng