Chi phí 1.000 USD, lương 3.000 USD/tháng

TP - Ngoài những đơn hàng tuyển lao động tay nghề cao (kỹ sư, đốc công, quản lý xây dựng) lương 3.000 USD trở lên còn có các đơn hàng tuyển đầu bếp làm việc tại khách sạn cao cấp của UAE lương có thể 5.000 USD/tháng.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Lao động chuẩn bị đi làm việc nước ngoài. Ảnh: T.Lương

Theo ông Quỳnh, hiện có một số doanh nghiệp (DN) tuyển lao động làm việc tại các khách sạn, nhà hàng tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Cty Airseco đang tuyển lao động cho các vị trí (bàn, buồng, bar, bếp) làm việc trong các khách sạn 5-7 sao. Ông Nguyễn Xuân Vui - Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Airseco, cho biết, phí chung cho các vị trí mà người lao động (NLĐ) phải đóng là 1.000 USD.

Lao động làm việc tại bàn, bar, buồng đòi hỏi trình độ tiếng Anh giao tiếp, ngoại hình tốt, có kinh nghiệm làm việc trong các khách sạn cao cấp.

Lương cơ bản của những vị trí này là 300 USD, cộng thêm phí dịch vụ (10-20 phần trăm tùy theo khách sạn) và tiền thưởng (típ) sẽ có tổng lương được nhận là hơn 1.000 USD/tháng. Ngoài ra, NLĐ còn được chủ sử dụng lao động hỗ trợ tiền ăn, ở, phương tiện đi lại…

Lao động làm phụ bếp, ngoài việc được hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại, còn được nhận mức lương tối thiểu là 600-800 USD. Cộng thêm các khoản phí được hưởng, tổng lương mà NLĐ nhận được là 1.500-2.000 USD/tháng.

Trường hợp đặc biệt, nếu đầu bếp làm việc trong khách sạn năm sao có kinh nghiệm 10 năm trở lên, có thể nhận được mức lương 5.000 USD/tháng.

Ông Vui cho biết, Airseco đã và đang đưa lao động sang làm việc tại các khách sạn cao cấp ở UAE như Sheraton, Shangrila, Jebelali, Kenpinski, Airport Hotel…

Ông Quỳnh khẳng định, để chinh phục các chủ sử dụng lao động ở Trung Đông, đặc biệt là làm việc trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp, NLĐ phải có trình độ tay nghề và ý thức kỷ luật tốt.

Theo ông Quỳnh, hiện có khoảng 20.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Trung Đông. Riêng UAE, lao động Việt Nam có điều kiện làm việc tốt, thu nhập ổn định từ 500 - 1.000 USD/tháng.

Ngoài ra, lao động Việt Nam làm việc tại UAE còn được hưởng các chế độ, chính sách tốt; Bộ Lao động UAE thường xuyên quan tâm quyền lợi NLĐ và xử lý nghiêm các DN không thực hiện đúng các nghĩa vụ đối với NLĐ nước ngoài về điều kiện ăn, ở, thu nhập, đi lại.

Bên cạnh những đơn hàng tuyển lao động tay nghề cao (kỹ sư, đốc công, quản lý xây dựng) lương 3.000 USD trở lên còn có những đơn hàng tuyển đầu bếp làm việc trong các khách sạn cao cấp tại UAE lương có thể 5.000 USD/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng