Chi phí tiền điện ở TPHCM ra sao khi áp dụng khung giá mới?

TP - Khảo sát của phóng viên Tiền Phong tại TPHCM vào ngày 15/9 ở các hộ dân tại nhiều quận huyện khác nhau cho thấy, từ khi áp dụng khung giá điện mới vào tháng 6 chi phí tiền điện của người dân có tăng hơn so với trước nhưng không quá cao, giá điện hàng tháng cũng không có sự chênh lệch nhiều.

Chị Huỳnh Thị Xuân (31 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) cho biết, gia đình chị có 5 người, bình quân mỗi tháng đóng hết hơn 200 nghìn tiền điện. Tính từ thời điểm áp dụng khung giá mới đến nay, số tiền gia đình chị phải trả cũng tăng thêm khoảng 50 nghìn đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, hàng tháng cũng không có sự chênh lệch nhiều.

Cũng như chị Xuân, gia đình anh Đặng Văn Vinh (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, nhà anh sử dụng một máy lạnh, một tủ lạnh, 3 quạt điện, máy vi tính... nhưng mỗi tháng tiền điện cũng chỉ trên dưới 500 nghìn đồng. “Trước đây mỗi tháng khoảng 400 nghìn đồng. Từ khi tính giá điện mới gia đình tôi tăng thêm khoảng hơn 100 nghìn nữa. Do sử dụng máy lạnh và tủ lạnh nhiều nên tiêu tốn nhiều điện”, anh Vinh nói.

Còn chị Nguyễn Thị Hoa (chủ khu trọ ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết, gia đình chị có dãy trọ cho thuê hơn 10 phòng. Do là phòng trọ cho thuê nên giá điện gia đình chị phải đóng theo mức giá điện kinh doanh. Trước đây, mỗi tháng chị đóng khoảng hơn một triệu đồng tiền điện. Trong vòng ba tháng nay, chị phải bù thêm trung bình khoảng 500 nghìn đồng mỗi tháng do tính lũy kế.

Trở lại quán cà phê của chị Nguyễn Thị Hương, phường 10, quận Phú Nhuận, nơi mà lần đầu tiên áp dụng cách tính tiền điện mới gia đình chị phải đóng thêm hơn 500 nghìn đồng khiến chị bức xúc. Chị Hương cho biết, do là quán cà phê nên chị cũng phải đóng tiền điện theo mức giá điện kinh doanh và số lượng điện tiêu thụ nhiều nên tính lũy kế lên khiến hàng tháng chị phải đóng thêm khoảng 500 nghìn đồng. Trong vòng 3 tháng nay, số tiền điện nhà chị đóng trong mức trên dưới 2 triệu đồng và cũng không có chênh lệch gì nhiều.

Giải quyết thắc mắc về tiền điện trong vòng 2 tiếng

Vừa qua, tại TPHCM, qua đường dây nóng, có một số bạn đọc thắc mắc về hóa đơn tiền điện phải thanh toán trong tháng tăng cao bất thường. Trao đổi với Tiền Phong vào chiều 15/9, ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng Tổng Công ty Điện lực TPHCM (HCMC EVN) xác nhận từ đầu năm đến nay, có một vài trường hợp khách hàng phản ánh trực tiếp đến tổng đài HCMC EVN hoặc qua báo chí về tiền điện tiêu thụ trong tháng tăng vọt so với trước.

Ông Vũ cho biết HCMC EVN đã thành lập lực lượng phản ứng nhanh để tiến hành kiểm tra, giải quyết kịp thời phản ánh của khách hàng. Trong vòng hai giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin, nhân viên điện lực sẽ có mặt tại nhà của người dân xác minh thông tin và tiến hành kiểm tra đồng hồ điện, việc ghi chỉ số điện năng tiêu thụ trong tháng của nhân viên điện lực để tránh phiền hà cho khách hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá