Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,02%

TP - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2008 tăng ở mức 3,56%. Như vậy, chỉ 2 tháng, CPI đã tăng tới 6,02%, chiếm hơn 70% mục tiêu đặt ra cho cả năm. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này tăng gần 16%.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tăng giá mạnh nhất vẫn là hàng ăn và dịch vụ ăn uống, giá thực phẩm tăng tới 7,53%, chi phí ăn uống ngoài gia đình tăng 5,7% và thấp nhất là lương thực cũng tăng tới 3,25%. Sự tăng giá bất thường của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã đẩy CPI tháng Tết Nguyên đán đạt mức kỷ lục trong nhiều năm qua.

Nhóm đồ dùng và các dịch vụ khác tăng 3,40% so với tháng trước; nhóm hàng hóa, dịch vụ liên quan tới văn hóa, thể thao, giải trí cũng chỉ tăng 2,34%... Cụ thể, đồ uống và thuốc lá tăng 1,89%; phương tiện đi lại, bưu điện tăng 1,51% (dù dịch vụ bưu điện vẫn duy trì truyền thống giảm giá với mức 0,22% so với tháng trước); may mặc, mũ nón, giày dép tăng 1,36%.

Thời điểm Tết, các hoạt động xây dựng ít được thực hiện nên nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (gồm: tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) chỉ tăng khiêm tốn ở mức 1,39%. Tuy nhiên, dự kiến việc giá xăng, dầu tăng mạnh sẽ khiến các nhóm phương tiện đi lại, nhà ở và vật liệu xây dựng... tăng mạnh trong tháng tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá