Chỉ số giá tiêu dùng tăng thêm 0,4%

Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2005 tiếp tục tăng 0,4% so với tháng 6/2005. Tính chung 7 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 5,6%.

Tăng giá xăng dầu, giao thông vận tải là nhóm hàng tăng cao nhất.
Trong các nhóm mặt hàng đưa vào tính giá, nhóm lương thực thực phẩm không tăng, trái ngược với xu hướng tăng cao như những tháng trước, trong đó, mặt hàng lương thực còn giảm 0,6%.

Hai nhóm hàng tăng cao nhất là: phương tiên đi lại, bưu điện tăng 2% nhưng chủ yếu là do tác động của tăng giá xăng dầu vì trong nhóm này các mặt hàng bưu chính viễn thông đã giảm 0,3%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,7%. Các nhóm hàng còn lại chỉ tăng 0,2 - 0,4%.

Như vậy, so với dự báo của Bộ Thương mại từ đầu tháng thì chỉ số giá tiêu dùng tháng này vẫn tăng cao (0,4%) so với dự báo (0,2-0,3%). Tuy nhiên, nếu không tính đến diễn biến tăng giá xăng dầu vào đầu tháng thì giá cả đã đã diễn biến khá đúng quy luật và dự báo.

Với mức tăng này, thì quỹ chỉ số dành cho 5 tháng cuối năm chỉ còn 0,9%. Đây là một thách thức lớn đối với quyết tâm kìm giữ lạm phát cả của cả nước khi nhiều yếu tố nguyên liệu đầu vào trên thế giới vẫn tiếp tục tăng; nhất là giá xăng dầu còn nhiều biến động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá