Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,5%

TP - Ngày 23/8, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2007 tăng 0,55%, đưa CPI 8 tháng đầu năm 2007 lên ngưỡng 6,78%. Tốc độ tăng giá chỉ bằng 1/2 - 1/3 so với các tháng trước.

Lương thực thực phẩm vẫn là nhóm có tốc độ tăng giá lớn nhất. Ảnh minh họa: www.haiphong.gov.vn

Theo đó, lương thực thực phẩm vẫn là nhóm có tốc độ tăng giá lớn nhất (dù đã giảm mạnh so với tháng trước).

Tính chung, CPI của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,88%, trong đó lương thực tăng 0,86% và thực phẩm tăng 0,92%.

Trong các nhóm tăng: ngoài đồ uống và thuốc lá tăng 0,5%, may mặc và giày dép tăng 0,38%, nhà ở và vật liệu xây dựng tăng nhẹ 0,15%; đồ dùng và dịch vụ khác tăng 0,48%; nhóm dược phẩm y tế tăng cao hơn ở mức 0,65%; đặc biệt phương tiện đi lại chỉ tăng 0,15%, còn nhóm bưu chính viễn thông lại giảm nhẹ (giá vàng tăng 1,49%).

Trước sự quan tâm của dư luận đến việc giảm thuế có tác động giảm giá hàng trong nước và e ngại nhiều doanh nghiệp có thể lợi dụng để trục lợi thay vì chia sẻ với Nhà nước và người tiêu dùng, ngày 21/8, Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành quyết liệt triển khai các biện pháp kiềm chế và giảm giá hàng hóa, dịch vụ.

Trong đó, yêu cầu Bộ Tài chính chủ động kiểm tra, kiểm soát việc thực thi các giải pháp giảm giá hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến giá hàng hóa, nhất là những hàng hóa thuộc danh mục đã giảm thuế nhập khẩu.

Các Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước cũng vào cuộc theo chức năng nhiệm vụ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá