Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng vọt lên 2,2%

TP - Ngày 24-9, Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-2012 đã tăng vọt 2,2% so với tháng trước và tăng 5,13% kể từ đầu năm. Xét trong các tháng gần đây, mức tăng của tháng này tương đương với các mức tăng của 5 tháng đầu năm 2011.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng vọt lên 2,2%

> Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 1,21%

Nếu như đầu năm 2011, giá cả tăng phần nhiều được cho là từ các nguyên nhân khách quan như ảnh hưởng của giá nhiên liệu, lương thực thế giới, quy luật mùa vụ khi có Tết nguyên đán... thì mức tăng của tháng 9 năm nay là do tăng giá dịch vụ y tế và nhóm các mặt hàng giáo dục tăng giá.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Tiến sỹ Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, việc CPI tháng 9 tăng tới 2,2%, thể hiện nguy cơ lạm phát đã bắt đầu trở lại.

Các yếu tố làm tăng mạnh CPI tháng này không phải do sức mua tăng mà chủ yếu do nhiều địa phương được phép tăng viện phí kết hợp với việc giá xăng điều chỉnh tăng liên tục trong các tháng 7 và 8.

“Nếu 3 tháng còn lại mà mỗi tháng tăng khoảng 2% thì mục tiêu cả năm kiềm chế lạm phát dưới 1 con số là khó khả thi”, ông Phương nói.

Để hạn chế CPI tăng mạnh trong các tháng cuối năm, theo ông Phương, Chính phủ cần thận trọng trong việc giải ngân đầu tư công. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào như giá xăng dầu, điện, gas.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá