Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,17%

TPO – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 đã bất ngờ giảm xuống 0,17% sau khi tăng khá mạnh vào tháng trước. Tính cả quý I/2009, CPI cả nước tăng 1,32% và ở mức 14,47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã giảm 0,17%

Tốc độ tăng giá tiêu dùng chững lại xóa đi những lo ngại về việc chỉ số giá tăng vọt do tác động của các biện pháp hỗ trợ nhằm kích cầu tiêu dùng, kích cầu sản xuất của Chính phủ thời gian vừa qua.

Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy nhóm phương tiện đi lại, bưu điện là nhóm có mức giảm mạnh nhất trong rổ 10 nhóm mặt hàng dùng để tính CPI với mức 0,55%.

Kế đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức giảm 0,46%, trong đó riêng mặt hàng thực phẩm có tốc độ giảm mạnh nhất với 1,55%. Hai nhóm mặt hàng lương thực và ăn uống ngoài gia đình thuộc nhóm này có mức tăng lần lượt  1,27% và 0,29%.

Các nhóm mặt hàng Đồ uống và thuốc lá, Thiết bị và đồ dùng gia đình và là Nhà ở và vật liệu xây dựng tăng mạnh trong tháng 3. Tuy nhiên mức tăng giá của các nhóm này đều không vượt quá 0,5% khi chỉ đạt mức tăng lần lượt 0,35%, 0,34% và 0,3%.

TP.HCM là thành phố có mức tăng giá mạnh và duy nhất nhất trong số 10 địa phương lớn trên cả nước với mức 0,03%. Các địa phương có mức giảm giá mạnh là Thái Nguyên ( 0,84%), Thừa Thiên – Huế (0,67%), Gia Lai (0,42%).

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc chỉ số giá tiêu dùng âm cho thấy sức tiêu thụ của thị trường trong nước vẫn chưa phục hồi trở lại dù nhiều biện pháp kích cầu đã được đưa ra và một lượng tiền khá lớn đã được giải ngân cho các doanh nghiệp thông qua hỗ trợ lãi suất 4%. .

Chỉ số giá vàng trong tháng 3 đã tăng vọt trở lại phản ánh diễn biến đầy biến động của thị trường với những mức tăng giá chóng mặt của mặt hàng kim loại quý này. Mức tăng của giá vàng trong tháng lên tới 5,44%. Tính chung cả 3 tháng đầu năm, giá vàng đã tăng tới 5,55%.

Chỉ số giá đô la Mỹ cũng tăng 0,19% so với tháng trước và tăng tới 2,6% nếu tính từ thời điểm cuối tháng 12/2008 đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá