Chỉ số minh bạch của TPHCM giảm 13 bậc

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 của TPHCM xếp hạng 6, giảm 2 bậc so với năm 2014 (xếp hạng 4), trong đó nhiều chỉ số thành phần giảm rất mạnh như chỉ số minh bạch, chỉ số không chính thức…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các phó chủ tịch chủ trì cuộc họp sáng 28/4.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các phó chủ tịch chủ trì cuộc họp sáng 28/4.

Sáng nay, 28/4, thường trực UBND TPHCM đã làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành và UBND 24 quận huyện về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2016.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết chỉ số PCI của thành phố trong năm 2015 xếp hạng 6, giảm hai bậc so với năm 2014 (xếp hạng 4). Đà Nẵng giữ vững vị trí số 1 ba năm liền. Nhiều địa phương vươn lên rất mạnh như Đồng Tháp.

Đối với TPHCM, nhiều chỉ số thành phần cấu thành nên chỉ số PCI giảm rất mạnh. Cụ thể: Chỉ số minh bạch từ thứ 4 giảm xuống 17. Chỉ số không chính thức từ 42 giảm xuống 54. Đào tạo lao động từ thứ 5 tụt xuống thứ 6 và chỉ số gia nhập thị trường từ thứ 61 tụt 62.

Chỉ số minh bạch của TPHCM giảm 13 bậc - ảnh 1

“Báo động chỉ số minh bạch và chỉ số không chính thức giảm mạnh. Một vài chỉ số khác tăng nhưng không đáng kể. Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) có đề xuất giải pháp để cải thiện nhưng thường trực uỷ ban đánh giá vẫn còn chung chung. Cần phải có các giải pháp cụ thể để từng bước cải thiện. Như vụ khởi tố chủ quán cà phê “Xin Chào” vừa rồi ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư và sự nỗ lực của thành phố. Quan điểm của TPHCM là tạo mọi điều kiện để DN, các hộ kinh doanh làm ăn, khởi nghiệp” – ông Phong nhấn mạnh.

Theo báo cáo của giám đốc Sở KHĐT Sử Ngọc Anh, trong bốn tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM đạt 9,7 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ 2015 giảm 3,4%). Nếu không tính dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt 8,9 tỷ USD với mức tăng 12,4% so cùng kỳ.

Thị trường xuất khẩu từ TPHCM đến một số nước tăng như Trung Quốc tăng 49%, Hàn Quốc tăng 18%, Ấn Độ tăng gần 30%, Tây Ban Nha tăng gần 15%. Riêng xuất khẩu đến Nhật Bản, Malaysia, Úc, Anh, Thái Lan có phần chậm lại trong những tháng đầu năm.

Một số mặt hàng xuất khẩu vẫn duy trì mức tăng khá như cà phê tăng 20,5%, gạo tăng gần 59%, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 31% …

Trong khi đó, lượng hàng hóa nhập khẩu cũng tăng vọt với tổng kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm đạt 11,1 tỷ USD, tăng 13,4% so cùng kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá