Chỉ số TTCK châu Á tăng cao nhất trong sáu tháng qua

TPO - Hôm nay, chỉ số đại diện cho các TTCK khoán châu Á (không tính Nhật Bản) đã tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng qua nhờ thông tin Goldman Sachs có lợi nhuận lớn hơn mong đợi.

Người đi bộ ngang qua bảng điện tử chỉ số chứng khoán Hong Kong. Ảnh: AP
Thị trường tín dụng châu Á tiếp tục cải thiện, trong khi đó đồng yen Nhật đã bắt đầu giảm so với với một số đồng tiền khác sau khi đã tăng lên mức cao nhất 6 tháng qua hồi tuần trước.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi ngờ liệu thị trường chứng khoán châu Á sẽ tăng lên bao nhiêu nữa khi mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang nghiêm trọng.

Mới đây, Singapore thông báo sẽ thay đổi chính sách tiền tệ sau khi nền kinh tế phát triển trì trệ quý vừa qua, và dự báo sẽ giảm trong những tháng tới. Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng dự đoán cầu năng lượng thế giới sẽ tiếp tục giảm mạnh làm cho các nhà đầu tư lo lắng.

Cổ phiếu các nhà sản xuất xe hơi trong khu vực, như Toyota của Nhật và Hyundai của Hàn Quốc, tiếp tục giảm do lo sợ về khả năng đối thủ General Motors sắp phá sản. Điều này đã làm cho chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,3% trong ngày hôm nay.

"Nếu GM tiếp tục đến gần khả năng phá sản, câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ đến với các hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản và các nước trong khu vực cũng như các đối tác của họ tại Mỹ", Tổng Giám đốc Nozomi Securities ông Takahiko Murai đánh giá.

Cụ thể, chỉ số MSCI đại diện cho các thị trường chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương không tính Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10/2008, thời điểm thị trường đổ dốc do sự sụp đổ của Lehman Brothers trước đó.

MSCI đã tăng 1,5% trong ngày hôm nay nhờ các thị trường cơ bản trong khu vực tăng, như Hong Kong, Australia đã tăng hơn 2% mỗi ngày trong bốn ngày qua.

Điều tương tự cũng diễn ra ở các thị trường khác. Còn các thị trường tại Hàn Quốc, Thượng Hải không có nhiều thay đổi trong ngày hôm nay.

Việc tăng điểm này đã đến sau khi Goldman Sachs thông báo lợi nhuận quý đầu tiên lớn hơn mong chờ, và có kế hoạch bán 5 tỷ USD cổ phiếu phổ thông tăng tiền mặt để trả lại tiền giải cứu cho Chính phủ Mỹ.

Còn trên thị trường tiền tệ, USD duy trì ở mức 100,09 yen Nhật, thấp hơn mức cao nhất sáu tháng qua 101,45 yen Nhật diễn ra cuối tuần trước. Còn một euro đổi được 133,63 yen. Trong khi đó, một euro giảm 0,3% và đổi được 1,3325 USD, sau khi đã tăng hơn 1% trong sáng nay.

Tuấn Đức
Theo AP/IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá