Chỉ số VN-Index vượt 600 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 24/4/2006, chỉ số VN-Index đã tăng 23,75 điểm (+4,02%) đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với 615,14 điểm. Trước đó, thị trường chứng khoán đạt 500 điểm và liên tục tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay.
Trong phiên cuối tuần ngày 21/5, chỉ số VN-Index cũng đã xác lập kỷ lục với 591,39 điểm, bên cạnh đó một kỷ lục khác là số lượng đặt mua của các nhà đầu tư lên tới 6 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ với lượng khớp lệnh đạt gần 3,6 triệu đơn vị. Tổng giá trị thị trường đạt gần 244 tỷ đồng.

Thống kê trong ngày 24/4 cho thấy, toàn thị trường đã có 3.449 lệnh mua 5,38 triệu chứng chỉ quỹ và cổ phiếu so với tổng nguồn cung là 1.588 lệnh bán với 2,63 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

Mức giao dịch cụ thể: Giao dịch khớp lệnh đạt 2,28 triệu cổ phiếu và 0,10 triệu chứng chỉ quỹ, tổng giá trị 143 tỷ đồng; Giao dịch thoả thuận có 201.094 cổ phiếu trị giá 14,1 tỷ đồng và 60.000 chứng chỉ quỹ trị giá 2,27 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 1.574.300 trái phiếu được giao dịch thoả thuận với tổng trị giá 161,4 tỷ đồng.

Tổng giao dịch khớp lệnh và thoả thuận trên toàn thị trường là 4,22 triệu chứng khoán trị giá 321 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 55.000 cổ phiếu trị giá 3,3 tỷ đồng và bán ra 175.820 cổ phiếu trị giá 12,5 tỷ đồng.

Trên Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM ngày 24/4 có 32/36 mã (35 cổ phiếu và 1 chứng chỉ quỹ đầu tư) tăng giá, trong đó 23 tăng kịch trần; 2 mã giảm giá và 2 mã đứng giá.

Trong đó, 5 cổ phiếu tăng giá, mạnh nhất là REE, VNM, NKD, KDC và AGF. Hai cổ phiếu giảm giá là SFC và VTC.  Bên cạnh đó, thống kê còn cho thấy 5 cổ phiếu có quy mô khớp lệnh lớn nhất trong ngày là GMD, VNM, LAF, BBT và DPC.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, những kết quả kinh doanh khả quan từ báo cáo của các công ty tiếp tục có tác động tới sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường chứng khoán và đặc biệt một số cổ phiếu liên tục tăng trưởng cao đã gây ra không ít lo ngại cho các nhà quản lý và các công ty kinh doanh chứng khoán. Đã có khuyến nghị khách hàng nên cẩn trọng hơn trước tình hình tăng trưởng hiện nay.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết trên thị trường đã có hiện tượng: do hàng hoá còn ít, một số nhà đầu tư mới còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm và thông tin thị trường nên tham gia nhiều, dễ mang xu thế đám đông “bầy đàn” và “chạy” theo phong trào.

Ngay trên một thị trường đặc biệt khác là thị trường vàng trong những ngày qua cũng cho thấy xu hướng mua bán “ăn theo” đã mang lại cho một số người những kết quả không như mong đợi.

Trước biến động thị trường ngày 24/4, VCBS nhận định: giá nhiều cổ phiếu niêm yết đang biến động nằm ngoài kết quả kinh doanh mà các doanh nghiệp đạt được. Nhiều công ty làm ăn không hiệu quả và có cổ phiếu “đắt đỏ” nhưng các nhà đầu tư vẫn “mải mê” lao vào mua mà không biết rằng các công ty này vẫn đang trong giai đoạn làm ăn kém hiệu quả, từng thua lỗ trong quá khứ hoặc đang là chứng khoán bị cảnh báo bởi Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM.

VCBS đã cảnh báo: kết quả kinh doanh hàng quý chưa phải là số liệu kiểm toán và có thể chưa hoàn toàn chính xác nhưng các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nên lấy đó làm căn cứ quan trọng khi quyết định mua hay bán cổ phiếu.

 Đầu cơ theo đám đông, theo phong trào có thể vẫn mang lại lợi nhuận nhưng nó cũng hàm chứa những rủi ro mà đôi khi các nhà đầu tư rất khó lường trước được. Nguyên tắc hạn chế rủi ro và bảo toàn vốn nên được ưu tiên đặt lên trước mục đích gia tăng lợi nhuận bằng mọi giá.

Theo Đông Hiếu
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá