Chỉ tiêu tăng GDP có thể điều chỉnh xuống 5% 

Dự báo tình hình kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng có thể sẽ phải trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2009 xuống mức 5%.

Hôm qua, 30/3, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ (lần đầu tiên trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của 63 tỉnh, thành phố), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết tăng trưởng GDP quý 1/2009 ở mức 3,1%, mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng nhận định tình hình đang có chuyển biến tích cực. Nông nghiệp có nhiều thuận lợi, lương thực trúng mùa, chăn nuôi vẫn tăng trưởng, kiểm soát được dịch bệnh. Công nghiệp cũng bắt đầu tăng trở lại từ tháng 2/2009... Nhìn chung, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, cán cân thanh toán được kiểm soát tốt.

Dự báo tình hình kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng có thể sẽ phải trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2009 xuống mức 5%. Nhiều thành viên Chính phủ nhất trí với nhận định này của Thủ tướng. Tuy nhiên, để đạt được con số này, Thủ tướng cũng như các thành viên Chính phủ, lãnh đạo địa phương cùng nhất trí về nhiều nhóm giải pháp quan trọng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị Chính phủ hỗ trợ vay vốn cho các công trình trọng điểm, dự án 1.000 năm Thăng Long đang triển khai; đồng thời quan tâm đầu tư cho hạ tầng nông thôn, xây dựng nhà ở cho công nhân, sinh viên.

Theo ước tính của TP Hà Nội, từ nay tới 2015 Hà Nội cần 7.500 tỉ đồng để xây dựng 55.000 căn hộ cho các đối tượng này. Ông Nguyễn Thế Thảo cũng lo lắng về vấn đề thị trường và đề nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành tập trung hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp về xúc tiến thương mại mới có thể vực dậy nền kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Chương trình xúc tiến thương mại nội địa với vốn đầu tư 51 tỉ đồng để sớm triển khai. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Văn Ninh đề nghị mở rộng cho nông dân được vay vốn hỗ trợ lãi suất vì đây là lực lượng chiếm phần lớn dân số cả nước, là đối tượng tiêu dùng quan trọng của thị trường nội địa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh kiến nghị áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, như giảm thuế VAT cho ngành sợi, vải, may mặc, vật liệu xây dựng, ô tô xe máy; miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa, miễn nộp thuế thu nhập cá nhân cho người thu nhập thấp.

Theo ông Vũ Văn Ninh, sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 9 tháng cho những đơn vị có vốn dưới 10 tỉ đồng hoặc số lao động dưới 300 người, giảm 30% thuế cho doanh nghiệp dệt may, da giày, cơ khí...

Theo Nguyễn Nam
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá