Chiến sự Nam Ossetia đẩy giá dầu tăng

TPO - Giá dầu trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á đã tăng lên mức 116 USD/thùng, tương tự đồng USD cũng đã mạnh lên so với một số đồng tiền mạnh khác.

Dầu thô giao tháng 9 tăng 1,46 USD/thùng lên mức 116,66 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng nay tại Singapore. Cuối tuần trước, giá dầu đã giảm 4,82 USD/thùng xuống mức 115,20 USD/thùng.

Nguyên nhân của giá dầu tăng là do nhà đầu tư lo lại cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia tại vùng Nam Ossetia có thể làm giảm lượng cung ứng dầu cho thế giới.

"Thị trường đang chờ đợi các diễn biến mới", chuyên gia Mark Pervan của ANZ Bank tại Melbourne nhận xét. "Đó không phải là nơi cung cấp dầu lớn nhưng các ống dẫn dầu lớn tới châu Âu đi qua khu vực này".

Mặc dù bị Tổng thống Mỹ George Bush chỉ trích, song các quan chức Nga cho rằng việc quân đội Nga tham gia chiến sự tại Nam Ossetia là hành động cần thiết để đảm bảo quyền công dân của họ khu vực.

Theo thông báo đã có hơn 2.000 người đã chết tại Nam Ossetia kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hôm thứ 6 tuần trước.

Tương tự, đồng USD cũng đã tăng so với euro. Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, một đồng euro chỉ còn đổi được 1,4975 USD và giữ ở mức gần 110 Yên Nhật.

Việc đồng USD yếu đã làm cho giá dầu tăng mạnh từ đầu năm tới nay bởi USD là phương tiện thanh toán chủ yếu trong các bản hợp đồng dầu của thế giới. 

TT
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá