Chiều nay, kết thúc đàm phán Việt - Mỹ về WTO?

TP - Đến sáng ngày 12/5 (giờ Hà Nội) cuộc đàm phán diễn rất khẩn trương và căng thẳng, nhưng hai bên vẫn chưa giải quyết được một số bất đồng. Song nhiều khả năng tới đầu giờ chiều nay sẽ có kết quả.

Sau lần gặp nhau ở Geneva hồi cuối tháng 4 vừa qua, hai bên đều tỏ rõ quyết tâm sớm kết thúc đàm phán song phương, chậm nhất là trong tháng 5, để mở đường cho bước tiếp theo Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, ngày 11/5, Đại sứ Mỹ Michael Marine đã rời Hà Nội về nước. Việc Đại sứ Michael Marine về nước lần này là điều đáng chú ý vì các đại diện thương mại hai nước đang tiến hành vòng đàm phán mang tính quyết định.

Trong khi đó cộng tác viên của Tiền phong từ Washington DC cho biết, vòng đàm phán thứ 12 giữa Việt Nam – Hoa Kỳ về việc Việt Nam gia nhập WTO đang diễn ra tại Washington DC rất căng thẳng.

Đoàn đàm phán Việt Nam do Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự dẫn đầu. Đoàn Mỹ do Thứ trưởng Thương mại bà Dorothy Dwoskin dẫn đầu, tiếp tục đưa ra bàn thương lượng những vấn đề mà vòng đàm phán trước ở Geneva chưa giải quyết được.

Đàm phán Việt - Mỹ: Đang chờ phía Mỹ hội ý

Hiện đoàn đàm phán của Mỹ đã rút vào phòng riêng hội ý với Đại diện Thương mại Susan Schwab sau nhiều giờ thương lượng căng thẳng.

Cũng theo nguồn tin này, hai bên đã có cuộc thảo luận cực kỳ căng thẳng suốt từ 9h sáng cho tới 8h tối ngày 11/5 (tức 9h sáng nay, theo giờ Việt Nam).

Vào 8h tối (giờ Washington, tức 9h sáng, giờ Hà Nội), Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Susan Swab. Sau đó, bà Swab cùng phái đoàn đàm phán của Mỹ đã rút vào phòng riêng hội ý.

Các thành viên đoàn đàm phán Việt Nam đã có một ngày làm việc vất vả. Hầu như chưa có ai kịp ăn tối và vẫn đang ngồi chờ đợi tại trụ sở của Đại diện Thương mại Mỹ.

Theo dự kiến, phiên đàm phán lần này sẽ kết thúc vào sáng 11/5 (tối 11/5 theo giờ Việt Nam) nhưng theo nguồn tin của VietNamNet, có thể phải chờ đến 12h đêm (theo giờ Washington, 1h trưa theo giờ Hà Nội) mới biết được kết quả.

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển được cử sang Washington DC với tư cách đặc phái viên của Thủ tướng Phan Văn Khải có thể quyết định tại chỗ những vấn đề quan trọng.

Trong hai ngày đàm phán vừa qua, phía Mỹ vẫn giữ lập trường cứng rắn, đòi Việt Nam phải hủy bỏ Quyết định số 55 về chiến lược tăng tốc ngành dệt may vì Mỹ cho rằng chiến lược này có nội dung cho phép Chính phủ trợ cấp tài chính cho các Cty dệt may.

Phía Mỹ tiếp tục đòi Việt Nam phải nhượng bộ trong việc cho nhập khẩu các linh kiện, phụ tùng máy móc và xe máy phân khối lớn vào Việt Nam; đòi mở cửa thị trường thịt gà và các sản phẩm từ thịt gà, đòi  Việt Nam phải bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại rượu có độ cồn cao; đòi Việt Nam phải mở cửa hơn nữa dịch vụ bưu chính chuyển phát nhanh.

Tại buổi đàm phán ngày 10/5, phía Mỹ tiếp tục đòi Việt Nam phải mở cửa hơn nữa cho việc nhập khẩu các sản phẩm văn hóa như phim ảnh, xuất bản phẩm,… vào thị trường Việt Nam.   

Trong khi hai đoàn đang đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển- Đặc phái viên của Thủ tướng Phan Văn Khải có các buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ J.B. Penn, các Thượng nghị sĩ John Kerry.

Theo chương trình dự kiến, tối ngày 11 và sáng ngày 12/5 (giờ Hà Nội), Bộ trưởng Trương Đình Tuyển có các cuộc gặp gỡ và trao đổi với bà Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế Shiner; Hội kiến với Hạ nghị sĩ Robert Simmon - đồng Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Mỹ; Gặp Thượng nghị sĩ John McCain; làm việc với các nghị sĩ thuộc ủy ban Tài chính-Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ và gặp Thượng nghị sĩ Bancus - Phó Chủ tịch ủy ban Tài chính Thượng viện.

Một nguồn tin gần gũi với đoàn đàm phán tại Washington D.C nói với Tiền Phong rằng nhiều khả năng đạt được kết thúc đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ về WTO và hôm nay (12/5).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá