Chính phủ Anh quốc hữu hóa ba NH lớn nhất nước

TPO - Ba ngân hàng lớn nhất nước Anh vừa thông báo nhận 37 tỷ bảng (tức khoảng 63 tỷ USD) từ Chính phủ để tăng lượng tiền mặt trong bảng cân đối tài chính.

Ba ngân hàng lớn nhất Anh đã quốc hữu hóa. Ảnh: AP
Theo đó, Royal Bank of Scotland (RBS) sẽ nhận 20 tỷ bảng, tức khoảng 34 tỷ USD để tăng vốn.

Song đổi lại Giám đốc điều hành RBS ông Fred Goodwin sẽ phải từ chức và người thay thế là Stephen Hester, đang là Giám đốc Điều hành British Lan.

Chưa hết, Chủ tịch Tom McKillop sẽ phải về hưu trong cuộc họp thường niên vào tháng tư năm tới. Còn Chủ tịch Thị trường toàn cầu Johnny Cameron sẽ rời khỏi Ban lãnh đạo ngay tức thì.

17 triệu bảng còn lại, tức khoảng 29 tỷ USD sẽ bơm vào hai ngân hàng lớn khác là Lloyds TSB và HBOS, hai ngân hàng đang trong tiến trình sáp nhập.

Điều này có nghĩa Chính phủ Anh sẽ nắm 60% cổ phần tại RBS và 40% cổ phần của liên minh Lloyds TSB và HBOS, đúng như kế hoạch quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng nước này đã được công bố trước đó.

Lloyds và HBOS cũng cho biết, với việc quốc hữu hóa như thế này, có thể điều khoản sát nhập sẽ thay đổi và Lloyds sẽ phải trả cho HBOS ít hơn so với những gì họ thỏa thuận trước đó.

HBOS và Lloyds cho biết rằng việc quốc hữu hóa của Chính phủ vào liên minh của họ sẽ không có yêu cầu thay đổi nhân sự nào. Tức Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của HBOS sẽ điều hành liên minh này sau khi sáp nhập thành công.

Bên cạnh đó, Barclays PLC cho biết sẽ tăng vốn thêm ít nhất 6,5 tỷ bảng, tức khoảng 11,4 tỷ USD nhưng không có sự hỗ trợ nào từ Chính phủ.

Tuấn Đức
Theo BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá