Chính phủ bảo lãnh khoản nợ 600 triệu USD cho Vinashin

TP - Vào 20 giờ tối 10/10, Tập đoàn Vinashin và Cty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC) thực hiện thành công việc phát hành trái phiếu cho khoản nợ 600 triệu USD của các tổ chức tín dụng nước ngoài do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý cho Vinashin vay.

> Quyết làm xong 10 'đại án' tham nhũng
> Phát hành trái phiếu cho Vinashin, hoãn nợ cho Vinalines


Cụ thể, tiền nợ gốc (600 triệu USD) cộng với tiền lãi đã nâng tổng số khoản nợ này lên 626 triệu USD. Tổng khoản nợ 626 triệu USD này được chuyển từ Vinashin sang DATC và DATC đứng ra phát hành trái phiếu quốc tế. Trái phiếu được phát hành tại New York và được giao dịch tại Singapore vào sáng 11/10. Trái phiếu có thời hạn 12 năm, lãi suất 1%/năm, thanh toán cả gốc và lãi một lần.

Khoản nợ 600 triệu USD (nằm trong tổng số nợ gần 4 tỷ USD của Vinashin) là khoản nợ nước ngoài lớn nhất; các chủ nợ đã kiện Vinashin ra tòa án quốc tế. Vì thế, tại cuộc họp báo sau sự kiện, Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự đánh giá việc tái cơ cấu khoản nợ này là cột mốc quan trọng để Vinashin bắt tay vào việc sản xuất, kinh doanh. Ông Sự cho đây là thành công, sau nhiều đêm mất ngủ với sự hỗ trợ của các cơ quan trong nước và sự thấu hiểu từ các chủ nợ nước ngoài.

Trả lời, câu hỏi của PV Tiền Phong về vai trò bảo lãnh của Chính phủ trong việc chuyển đổi khoản nợ này, Chủ tịch DATC Phạm Phan Quang cho biết: Vinashin là doanh nghiệp nhà nước, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển nên Chính phủ đứng ra bảo lãnh là cần thiết. Về cách thức bảo lãnh, ông Quang cho biết, nếu sau 12 năm, tình hình Vinashin vẫn khó khăn, không trả được hết nợ, Chính phủ sẽ phải đứng ra trả thay.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng