Chính phủ gỡ khó chậm giải phóng mặt bằng cho dự án 500 kV mạch 3

Theo kế hoạch, đến tháng 6/2020, dự án đường dây 500 kV mạch 3 sẽ phải đóng điện để giảm tải cho hai tuyến đường dây truyền tải điện từ miền Bắc vào miền Nam đang luôn trong tình trạng bị quá, đầy tải. Tuy nhiên, việc mắc kẹt giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương đang khiến mục tiêu này nguy cơ khó hoàn thành, ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn cung cấp điện và an ninh năng lượng quốc gia

Giải phóng mặt bằng là vấn đề vướng mắc nhất với Cụm dự án ĐZ 500kV mạch 3
Giải phóng mặt bằng là vấn đề vướng mắc nhất với Cụm dự án ĐZ 500kV mạch 3

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), đến nay, sau hơn 7 tháng thực hiện, mặc dù EVN, EVNNPT đã rất nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng những khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã làm nhiều hạng mục của dự án không đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung cho hay, tiến độ thi công không đạt kế hoạch, nguyên nhân chủ yếu do công tác bàn giao mặt bằng (BGMB) cho đơn vị thi công chậm, chủ yếu là vận động bàn giao nên đơn vị thi công không chủ động được việc bố trí lực lượng, phương tiện để kịp thời thi công đồng loạt các vị trí. Một số đoạn tuyến do công tác thỏa thuận chưa chi tiết cụ thể, dẫn đến quá trình thực hiện phải điều chỉnh hoặc tạm dừng thi công để khẳng định lại làm kéo dài tiến độ thi công. Bên cạnh đó, thời tiết khu vực Miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông lốc cục bộ một số khu vực đã ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu.

Cũng theo báo cáo của CPMB, khó khăn điển hình trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phải kể đến trường hợp sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch đã được UBND huyện Quảng Trạch phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho 8/10 hộ dân bị ảnh hưởng và đã bàn giao mặt bằng (còn 2 hộ với diện tích 740,5 m2 phần đường vào đang tiếp tục giải quyết). Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thi công được do các các hộ dân tại khu vực khác thuộc dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ngăn cản, yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc tồn tại liên quan đến việc bồi thường tái định cư thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Chính phủ gỡ khó chậm giải phóng mặt bằng cho dự án 500 kV mạch 3 - ảnh 1  

Hoặc như đoạn tuyến qua thôn Tây Yên, xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh đến nay các hộ dân vẫn chưa ký hồ sơ đo đạc giải thửa. Các hộ dân đã xây dựng mới nhà ở, công trình trên diện tích đất thu hồi làm móng trụ và trong phạm vi an toàn hành lang lưới điện. Có một số hộ dân vừa có nhà ở, công trình trong và ngoài hành lang tuyến nhưng yêu cầu Hội đồng bồi thường phải kê kiểm tài sản tất cả mới ký hồ sơ, kể cả nhà ngoài hành lang tuyến. Ngoài các khó khăn trên, việc kê kiểm, xét duyệt nguồn gốc đất, lập phương án bồi thường của địa phương và Hội đồng bồi thường cho các hộ dân còn chậm do phải triển khai nhiều dự án cùng một thời điểm và thủ tục kéo dài. Cùng đó, thủ tục lập hồ sơ, thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng để nộp tiền trồng rừng thay thế và chuyển đổi đất rừng mất nhiều thời gian.

Phải bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2019

Cuối tuần trước, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ TN-MT và các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác bồi thường GPMB của dự án. Theo đó, Phó thủ tướng giao cho UBND các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho EVN, EVNNPT trong GPMB để hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 6/2020. Các địa phương cũng được yêu cầu phải thành lập Ban chỉ đạo GPMB do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban để đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB của các hạng mục trên địa bàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân, bàn giao xong tất cả các vị trí móng trong tháng 9/2019, hành lang tuyến trong tháng 12/2019. Không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã được thỏa thuận; có biện pháp xử lý cương quyết đối với các trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công công trình. Bộ TN-MT được giao khẩn trương hướng dẫn thực hiện bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất đối với đất thuộc hành lang an toàn công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Chính phủ gỡ khó chậm giải phóng mặt bằng cho dự án 500 kV mạch 3 - ảnh 2  

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVNNPT cho hay, tổng công ty đã chỉ đạo CPMB yêu cầu các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó, phối hợp với chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt phương án bồi thường đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. “EVNNPT sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương có Dự án đi qua để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, quyết tâm chỉ đạo và điều hành để Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ mà Chính phủ đã yêu cầu”, ông Tùng cho hay.

Cụm dự án ĐZ 500kV mạch 3 bao gồm các dự án đường dây 500 kV: Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku2. Quy mô gồm xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên. Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Dự kiến thoàn thành đưa vào sử dụng vào khoảng Quý II2020.Ảnh: Ban chỉ đạo quốc gia kiểm tra tiến độ thi công Dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng