Chính phủ yêu cầu bám sát thị trường tiền tệ từ nay đến cuối năm

TPO - Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10/2016, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo dõi sát diễn biến nợ xấu, có giải pháp kiềm chế nợ xấu mới phát sinh, bảo đảm ổn định tỷ giá và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là dịp cuối năm.

Chính phủ yêu cầu bám sát thị trường tiền tệ từ nay đến cuối năm

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục khó khăn, khai thác tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn…, nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế năm 2016 và quý I năm 2017.

Đối với NHNN, Chính phủ yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN tiếp cận tín dụng với lãi suất hợp lý. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng; theo dõi sát diễn biến nợ xấu, có giải pháp kiềm chế nợ xấu mới phát sinh, bảo đảm ổn định tỷ giá và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là dịp cuối năm. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng bị mua lại bắt buộc và các ngân hàng yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống.

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN kiểm soát lạm phát cơ bản, tạo điều kiện để kiểm soát lạm phát chung. Khẩn trương hoàn thành Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và các đề án, phương án xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.

Về tín dụng, theo thông tin Tiền phong có được, tới hết tháng 10/2016, tăng trưởng tín dụng toàn ngành  đã đạt trên 12%; lãi suất cho vay trung dài hạn tiếp tục ổn định; trong khi lãi suất cho vay ngắn hạn có xu hướng giảm nhẹ.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố cũng dự báo lạc quan về ổn định trên thị trường ngoại hối. Theo báo cáo trên, cầu ngoại tệ có dấu hiệu nóng hơn, thể hiện ở kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã chấm dứt xu hướng giảm so với năm trước và bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 9. Đáng chú ý, theo số liệu của Ủy ban, tín dụng ngoại tệ đang tăng lên rõ rệt. Tính đến 30/9/2016, tín dụng ngoại tệ đã tăng 5,44% so với cuối năm 2015, tăng 3,69 điểm % so với tháng trước.

Tuy nhiên, với nguồn cung ngoại tệ hiện đang khá dồi dào, trong khi đó các quốc gia tiếp tục các chương trình kích thích kinh tế và nới lỏng chính sách tiền tệ, cũng như định hướng thận trọng trong các chính sách của FED, thị trường ngoại hối không có áp lực trong các tháng cuối năm, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra dự báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá