Chính thức đề xuất trả lại tên “trạm thu phí” thay thu giá

TPO - Bộ GTVT vừa chính thức đề xuất dùng tên “trạm thu phí” sử dụng đường bộ thay cho các tên “trạm thu giá”, “trạm thu tiền” đưa ra trước đó.

Bộ GTVT chính thức đổi tên lại trạm thu phí thay cho trạm thu giá, trạm thu tiền. ảnh minh hoạ.
Bộ GTVT chính thức đổi tên lại trạm thu phí thay cho trạm thu giá, trạm thu tiền. ảnh minh hoạ.
Bộ GTVT vừa công bố lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Thông tư Quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo đó, Dự thảo đã đưa ra định nghĩa rõ ràng: Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông.

Dự thảo Thông tư trên nhằm thay thế Thông tư 49/2016 của Bộ GTVT, khi Thông tư 49 đưa ra tên gọi “trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ”, thay cho tên trạm thu phí đã tồn tại hàng chục năm trước đó.

Sau khi bị dư luận phản ứng gay gắt với tên gọi “trạm thu giá” là vô nghĩa, làm mất sự trong sáng của tiếng Việt, tháng 5/2019, Bộ GTVT lại đưa ra lấy ý kiến Dự thảo thay thế với tên “trạm thu tiền”. Thêm lần nữa tên gọi mới này bị phản ứng, và Dự thảo lần này đã chính thức trả lại tên “trạm thu phí”.

Dự thảo mới cũng quy định rõ hơn về công khai và lấy ý kiến người dân về vị trí đặt trạm thu phí. Theo đó, vị trí đặt trạm thu phí phải được công khai ngay khi công bố dự án, được cấp thẩm quyền phê duyệt. Phải được công khai cho chính quyền cấp quân (huyện) và nhân dân địa phương trong thời gian 30 ngày trước thời điểm quyết định duyệt dự án xây dựng trạm thu phí. Chính quyền địa phương phải công khai tại trụ sở UBND quận/huyện, phường/xã nơi đặt trạm thu phí.

Với trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ, phải được lấy ý kiến Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND cấp tỉnh, Hiệp hội vận tải ô tô cáp tỉnh, nơi đặt trạm thu phí.

Trạm thu phí phải đạt tiêu chuẩn của Bộ GTVT, đảm bảo lưu trữ dữ liệu, kết nối liên thông dữ liệu với hệ thống giám sát của Tổng cục Đường bộ; các quy định về công khai số liệu hoạt động tại trạm thu phí…. 

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng bổ sung, chỉnh sửa để rõ ràng hơn các quy định về dừng thu phí nếu doanh nghiệp dự án không thực hiện đúng quy định về bảo trì, bảo đưỡng tuyến đường, để xảy ra xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng an toàn giao thông…

Vì sao giá vàng tiếp tục giảm?

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/8, giá vàng có xu hướng đi xuống sau khi liên tiếp lập đỉnh cao ở phiên giao dịch cuối tuần trước. Vì sao giá vàng có xu hướng đi xuống?

Xóa độc quyền mới bỏ được Quỹ Bình ổn giá xăng

Ðại diện Bộ Tài chính và một số chuyên gia cho rằng, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn đang phải giữ để cân đối giữa điều hành vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Chỉ khi nào xóa bỏ thế độc quyền trong kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu được thả nổi theo thị trường mới có thể bỏ quỹ.

Giải tán quỹ vẫn thu phí hàng chục tỷ, có giảm được ban phát?

Ðoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đề xuất cơ quan có thẩm quyền bỏ ngay 6 quỹ, trong đó có Quỹ Bảo trì đường bộ. Mới đây, Thủ tướng cũng có văn bản đồng ý giải thể Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ trung ương, do không còn phù hợp. Tuy vậy, phí sử dụng đường bộ sẽ không bị bãi bỏ.

Nhà máy in tiền Quốc gia nói gì việc bất ngờ lỗ cả chục tỉ đồng?

Nhà máy In tiền Quốc gia vừa có thông cáo báo chí về kết quả hoạt động.

'Siêu cây' trăm tuổi được định giá cả triệu USD

Cây sanh cổ "Huyền Phượng Vũ" có mặt tại TP Sầm Sơn gây sự chú ý đặc biệt với các nghệ nhân và du khách bởi số điểm tuyệt đối và thời gian tạo tác hàng chục năm.

Nhà máy In tiền quốc gia bất ngờ báo lỗ tiền tỉ

Sau nhiều năm lợi nhuận tăng đều, 6 tháng đầu năm nay, Nhà máy In tiền quốc gia bất ngờ ghi nhận mức lỗ sau thuế 11,2 tỉ đồng.

Kiếm 1 triệu USD chỉ trong 36 giờ: Bí quyết chỉ là 1 từ!

Gunsaulus đã có được 1 triệu USD trong vòng 36 giờ sau khi ông quyết định rõ ràng trong tâm trí mình rằng, ông phải có nó trong 1 tuần và vạch ra một kế hoạch rõ ràng để thực hiện.

Cuối tuần, giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Sau phiên giao dịch tạm lắng ngày hôm qua, sáng nay giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh cùng giá vàng thế giới.

Vắng khách Trung Quốc, du lịch Việt Nam chững lại?

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, tốc độ tăng trưởng của lượng khách quốc tế đến Việt Nam có phần bị chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018; thị trường Úc cũng giảm nhẹ 1,2%.Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng