Chợ đêm giữa Đồng Tháp Mười

TP - Xã Trường Xuân (Tháp Mười, Đồng Tháp) ở rốn của vùng Đồng Tháp Mười, gần đây hình thành chợ bán thủy sản dọc theo kênh Tư Mới rộng cỡ 600 m2, họp từ tối hôm trước đến mờ sáng hôm sau, thu hút người mua bán cả vùng.

Đêm cuối năm se lạnh, mới hơn 22 giờ chợ đã nhóm. Anh Huỳnh Tấn Hớn, Trưởng ban Quản lý chợ, kể : “Bình thường mỗi phiên chợ chỉ vài ba tấn tôm cá nhưng mấy ngày nay, tăng gấp đôi do bà con đang rút nước để xuống giống vụ đông xuân.

Một số ô bao xuống giống sớm nên mặt hàng chim, cò được bổ sung thêm rất nhiều”. Anh Hớn cho biết, chợ đầu mối nên giá cả tương đối mềm, như giá bán sỉ. Các loại rắn cỡ ngón chân cái chỉ 40.000- 60.000đồng/kg, chim cúm núm, ốc cao trên dưới 110.000 đồng/kg.

Không khí náo nhiệt vào khoảng 24 giờ với trên 500 người mua bán. Trên bờ, xe honda và người tới lui chật kín các lối đi. Dưới kênh, ghe câu, ghe đục chen nhau dài mấy trăm mét.

Tiếng nói cười, trả giá rộn ràng. Tôi hỏi: “Ở bên Sóc Trăng, Long An sao lại sang tận đây bán cá ?”, chị Trần Thị Bé Sáu nói: “Ở bển cũng có chợ nhưng thu phí cao nên chúng tôi sang đây, đóng phí ít lại bán nhanh”.

Ngồi kế bên chị Bé Sáu là chị Hai Hoa, nhà ở xã Hưng Thạnh giáp ranh với Trường Xuân, góp chuyện: “Chợ này cá tôm bán nhanh lắm”.

Theo ban quản lý chợ Trường Xuân, chợ đã thu hút một số đầu mối từ nhiều tỉnh  ở ĐBSCL và cả TPHCM. Thỉnh thoảng có xe tải về đây chở cá. Nhưng phương tiện chuyên chở chủ yếu là xe gắn máy, mỗi xe có từ sáu đến tám chiếc can nhựa loại 30 lít được cắt miệng treo khắp xung quanh để rộng cá.

Anh Lê Văn Bền, ở Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, nói với tôi trong lúc chờ “bà xã” đi gom hàng: “Đêm nào vợ chồng tui cũng chạy lên đây mua cá, tôm, rắn về dưới bán lại. Bữa nào ngồi bán lẻ, lời ba bốn trăm ngàn, nếu sang ngang cho bạn hàng cũng kiếm được vài trăm”.

Phó chủ tịch UBND xã Trường Xuân Võ Khắc Nhựt cho biết, làm nên sự náo nhiệt và sung túc của chợ đêm Trường Xuân là lực lượng ngư dân hùng hậu đến từ một số huyện của các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, An Giang…

Thợ giăng câu lưới ở các xã lân cận như Hưng Thạnh và Thạnh Lợi cũng góp mặt đông đủ. Ở đây, tôm, cá, cò, chim, rắn, rùa chủ yếu đánh bắt tự nhiên. Từ khi có chợ, phát triển thêm việc nuôi thủy sản.

Năm 2008, xã Trường Xuân nuôi trên 10 ha tôm càng xanh. Viện Thủy sản 2 đầu tư cho Trường Xuân nuôi gần 100 ha cá chép và cá mè ở khu vực ấp 6 Kênh Hội, kênh An Phong.

Hoạt động của chợ đêm này cùng với ngôi chợ mới với vốn đầu tư bảy tỷ đồng đưa vào hoạt động trong dịp Tết 2009 làm thay đổi vùng rốn Đồng Tháp Mười.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá