Cho doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ đến hết năm

TP - "Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được vay vốn bằng ngoại tệ, sau khi cơ chế đã khép lại từ ngày 1/4”, điểm nhấn chính trong Thông tư số 07 quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Theo đó, Thông tư 07 cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước, nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam (mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay).

Điều kiện đi kèm, khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay, trừ trường hợp vay vốn để giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định trên được thực hiện đến hết ngày 31/12/2016.

Thực tế trong những tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế thấp hơn cùng kỳ năm trước. Cùng đó, tình hình hạn hán tại Nam Trung bộ, Tây Nguyên và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, sự cố bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung đã tác động tiêu cực tới hoạt động nuôi trồng, khai thác hải sản và du lịch biển. Trước đó, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản cũng đã có kiến nghị đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét lại việc siết đối tượng là các doanh nghiệp thủy sản có nguồn thu ngoại tệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng