Chợ 'ế' cuối năm

TPO– Chỉ còn cách đêm Giao thừa vài chục tiếng, người dân Đà Nẵng vẫn tất bật đi sắm Tết. Tuy nhiên theo các tiểu thương, chưa năm nào sức mua hàng Tết lại ế như năm nay.

Chợ 'ế' cuối năm

Chợ 'ế' cuối năm

> Vắng lặng chợ nổi
> Chợ hoa Tết vỉa hè bán chậm

TPO– Chỉ còn cách đêm Giao thừa vài chục tiếng, người dân Đà Nẵng vẫn tất bật đi sắm Tết. Tuy nhiên theo các tiểu thương, chưa năm nào sức mua hàng Tết lại ế như năm nay.

Chị Hương bất ngờ vì Tết năm nay lượng heo bán giảm
Chị Hương bất ngờ vì Tết năm nay lượng heo bán giảm.

Chiều 8-2 (28 tháng Chạp), tại khu vực quầy thịt chợ Cồn (TP.Đà Nẵng), không khí mua sắm mặt hàng thiết yếu không có gì tấp nập dù đang vào giờ cao điểm. Theo chị Hương, chủ quầy hàng thịt heo Lạc Hương: Tết mà bán như ngày thường. Không phải vì người dân trữ hàng trước đó mà hầu hết bị “đứng hàng” từ vài tuần này. Nguyên nhân do sức mua quá thấp.

“Bình thường Tết năm ngoái, mỗi ngày tôi bán 5 con heo thịt. Năm nay có hai con mà bán chưa hết”, chị Hương nói.

Hàng cá chỉ lác đác người mua
Hàng cá chỉ lác đác người mua.
Hàng rau vắng khách
Hàng rau vắng khách.

Tại các quầy hàng thịt khác, tình trạng tương tự. Lượng người tập trung mua sắm chỉ lác đác ở vài quầy thịt dù giá cả không tăng.

Theo giá niêm yết, thịt mông, ba chỉ, cốt-lếch: 100 nghìn đồng/kg, thịt vai: 90 nghìn đồng/kg, sườn non: 130 nghìn đồng/kg, xương - giò: 80 nghìn đồng/kg – không tăng so với thời điểm trước Tết.

Đặc biệt, các mặt hàng có nguy cơ “sốt” giá cao như thịt bò vẫn giao động gở mức bò đùi giá 240 nghìn đồng/kg, bò bắp: 200 nghìn đồng/kg, bò nạm: 130 nghìn đồng.

Tại quầy hàng cá, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ sớm vì hầu như không có khách. “Có thể do kinh tế khó khăn, người dân ít mua sắm hơn. Năm nay như thế là quá... ế”, chị Lan, tiểu thương bán cá ở chợ Hàn (TP.Đà Nẵng), nói.

Nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm ít khách
Nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm ít khách.
Chợ khá tấp nập nhưng sức mua các mặt hàng nhu yếu phẩm vẫn yếu
Chợ khá tấp nập nhưng sức mua các mặt hàng nhu yếu phẩm vẫn yếu.

Khảo sát giá cả các loại mặt hàng thiết yếu khác không có biến động giá cao. Giá cả niêm yết tại chợ Hàn những ngày qua, các loại gà tam hoàng: 110 nghìn đồng/kg, gà ta: 190 nghìn đồng/kg, vịt ta: 75 nghìn đồng/kg...

Nhiều mặt hàng giảm giá để hút khách nhưng vẫn ít người mua, như chả bò năm ngoái cận Tết, giá “đẩy” lên tới 300 - 350 nghìn đồng/kg, thì năm nay cao nhất cũng mới 270 nghìn đồng/kg. Chả lụa, nem chua: 150-170 nghìn đồng/kg.

Riêng các mặt hàng hạt dưa, bánh kẹo có phần sôi động hơn. Hiện giá hạt dưa lên 85.000 đồng/1kg, mứt gừng có giá 120-130.000 đồng/1kg, các loại mức khô dao động 200-300.000 đồng/1kg, bánh kẹo từ 100-150.000 đồng/1kg...

Nguyễn Huy

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá