Chợ lá dong lâu đời nhất Thủ đô đìu hiu ngày cận Tết

TPO - Chỉ còn vài ngày nữa bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, ngược với cảnh người dân tất bật mua sắm thì khu chợ buôn bán lá dong tự phát của Thủ đô tại phố Trần Quý Cáp vẫn vắng khách từ 23 tháng Chạp.

Tết sắp đến nơi, chợ lá dong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu
Tết sắp đến nơi, chợ lá dong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 1 Cứ đến những ngày cuối cùng của năm, chợ buôn bán lá dong và dây lạt tự phát trên phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) lại phủ xanh một góc phố
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 2 Sau khi bắt đầu chính thức nghỉ Tết, người dân Thủ đô tấp nập đi mua sắm phục vụ Tết Âm lịch.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 3 Người dân cần mua lá dong hay dây lạt gói giò, chả, bánh chưng vẫn thường nhớ đến phố Trần Quý Cáp đằng sau ga Hà Nội.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 4 Trên phố Trần Quý Cáp có khoảng 7-8 sạp hàng kéo dài khoảng 50 mét với đủ các loại lá dong các nơi đổ về.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 5 Các sạp hàng mở hàng từ sáng tới tối tạo điều kiện cho nhiều người đến đây và lựa chọn nguyên liệu.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 6 Lá dong và dây lạt là thành phần không thể thiếu tạo nên chiếc bánh trưng truyền thống.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 7 Lá dong ở đây được chia làm 2 loại: lá dong rừng và lá dong quê.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 8 Do thời tiết những ngày gần đây nắng nóng, nên thương lái thường xuyên phải tưới nước để lá không bị khô.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 9 Lá dong tại đây được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 10.000 đồng/bó đến 130.000 đồng/bó.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 10 Cứ đến 23 tháng Chạp, khu chợ này bắt đầu tấp nập người mua kẻ bán. Những năm trước, số lượng lá dong xuất đi từ chợ này có thể lên tới hàng chục vạn bó, tuy nhiên tình hình năm nay trái ngược hẳn. Tính đến thời điểm này, nhiều tiểu thương cho biết, lượng khách đến mua giảm mạnh so với mọi năm. Họ vẫn đang cố nén bán nốt những ngày cuối cùng,
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 11 Hiện khách tới mua chủ yếu là khách lẻ, mua lá về gói bánh chưng trong gia đình.
Tết sắp đến nơi, chợ lá rong lâu đời của Thủ đô vẫn đìu hiu vắng khách - ảnh 12 Một nguyên nhân được một tiểu thương cho rằng là do cuộc sống hiện đại càng ngày càng hối hả khiến nhiều gia định quyết mua bánh chứ không tự làm như ngày xưa khiến lượng khách mua sụt giảm mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng