Cho nhập 5 tấn, vàng hạ nhiệt

TP - Sáng qua, giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên tới 45,60 triệu đồng/lượng mua vào và 46,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho nhập ngay 5 tấn, giá vàng dần hạ nhiệt...

Cho nhập 5 tấn, vàng hạ nhiệt

> 'Cháy' hàng, người dân phải mua vàng trên giấy

Cho nhập 5 tấn, vàng hạ nhiệt - ảnh 1

 

Theo thông tin từ NHNN, cơ quan này hôm qua đã cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước, nhằm bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân.

Trong những ngày tới, NHNN dự kiến tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thêm 5 tấn vàng để cung cấp cho thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng đó, NHNN cũng khuyến cáo: “Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của giá vàng thế giới, người dân thận trọng khi quyết định mua vàng để tránh thiệt hại không đáng có”.

Giá vàng tăng cao đã làm loạn thị trường. Ảnh: H.V
Giá vàng tăng cao đã làm loạn thị trường. Ảnh: H.V.
 

Ngay đầu giờ sáng, giá vàng không ngừng tăng, nhiều người dân đổ đến các điểm kinh doanh vàng giao dịch. Theo quan sát của phóng viên, khoảng 11 giờ sáng ngày 9-8, trước các điểm kinh doanh vàng trên tuyến phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), giao thông ách tắc vì quá đông người đến giao dịch.

Lực lượng công an, dân phòng, bảo vệ phải túc trực từ 8 giờ sáng, làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, phân luồng giao thông. Lượng người đến mua vàng đông đến nỗi cửa hàng này đành phải bán vàng trên giấy, hẹn khách trả vàng sau để thoả cơn khát vàng của người dân.

Đến 11h 16 phút hôm nay, giá vàng niêm yết tại Cty Bảo tín Minh Châu là 45,6 triệu đồng/lượng mua vào và 46,05 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng JSC trên thị trường Hà Nội và TPHCM niêm yết ở mức 45,5 triệu đồng/lượng mua vào và 46,22 triệu đồng/lượng bán ra.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin NHNN cho nhập khẩu vàng, buổi chiều giá vàng đã dần hạ nhiệt. Tính đến 16 giờ hôm nay, giá bán ra phổ biến ở mức 45,3 – 45,4 triệu đồng/lượng, bỏ xa giá mua vào (dao động quanh mức 44,8 triệu đồng/lượng).

Tại thành phố Hồ Chí Minh, vàng SJC của Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn, lúc 15 giờ 54, mua - bán tương ứng 44,8 - 45,3 triệu đồng/lượng. Vàng miếng hiệu SBJ của Sacombank, lúc 16 giờ, mua vào 44,81 triệu đồng/lượng, bán ra 45,29 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng SJC niêm yết tại Cty vàng bạc đá quý Phú Qúy, lúc 16 giờ, là 44,8 - 45,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, giá vàng ở phần lớn các thị trường trên thế giới vẫn nhảy múa. Cuối phiên giao dịch sáng nay, tại châu Á, giá vàng tiếp tục xu hướng đi lên. Vàng giao ngay trên biểu đồ 24 giờ của Kitco hiện đạt mức cao nhất là 1.775USD/Oz (tính đến 15 giờ 30 hôm nay, giờ Việt Nam), trong khi các hợp đồng vàng tương lai giá cũng vọt lên trên mức 1.774,80USD/Oz.

Không lâu sau đó, giá vàng thế giới tăng trở lại với tốc độ chóng mặt. Giá vàng giao ngay trên biểu đồ Kitco (Canada) leo lên mức kỷ lục mới qua mọi thời đại: 1.779USD/Oz (ghi nhận lúc 17 giờ 30).

Nhà đầu tư nghi ngờ vì giá vàng hạ nhiệt

Anh Trần Quốc Tuấn, Điện Biên Phủ (Ba Đình) cho biết: Sợ vàng tiếp tục tăng giá, chiều qua tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua, tuy nhiên khi đến điểm giao dịch thì người ta lại bảo hết vàng. Chiều 9-8, tôi đến điểm giao dịch vàng thì đúng lúc giá vàng hạ nhiệt. Tôi cho rằng những điểm kinh doanh vàng đang dùng chiêu bài thổi giá…

“Thời điểm ghi trong giấy hẹn mua vàng lại đúng lúc chúng tôi nhận được thông tin Ngân hàng Nhà nước cho nhập 5 tấn vàng, như vậy người chịu thiệt vẫn là người dân chúng tôi”, anh Tuấn nói thêm.

Khi vàng tăng giá, một số điểm kinh doanh báo hết vàng nhưng vẫn nhận tiền của nhà đầu tư và viết giấy hẹn để ngày hôm sau trả vàng. Việc mua bán vàng lâu nay chỉ cần một miếng giấy nhỏ bằng bàn tay với vài dòng chữ nguệch ngoạc: “Đã nhận tiền”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá