Chợ OTC chững lại

Thị trường phi tập trung có dấu hiệu giảm nhiệt sau một thời gian sôi động, giao dịch chủ yếu diễn ra với các cổ phiếu sắp lên sàn và một vài mã ở các ngành nghề đặc biệt hấp dẫn.

Nhà đầu tư vẫn đang thận trọng. Ảnh: Hoàng Hà.
Một loạt cổ phiếu tăng giá trong thời gian trước, như BVI, PVI, MKP, TIE... đến nay đều đã "án binh bất động". Rao bán và mua các mã này hiện chỉ xuất hiện lẻ tẻ trên các trang thông tin về thị trường OTC. 

Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian tăng nhiệt hiện đã đứng giá trở lại, một số mã thậm chí giảm nhẹ. HBB giậm chân tại 68.500 đồng (mệnh giá 10.000 đồng), EAB đứng tại 63.500 đồng, VIB 66.500 đồng.

Ngay cả SHB, sau khi công bố kế hoạch nâng vốn điều lệ lên gấp 4 lần và lên sàn Hà Nội vào cuối năm nay, trong 2 tuần giá chỉ nhích từ 40.000 đồng lên 42.500 đồng. Một vài mã ngân hàng khác giảm nhẹ như MB từ 64.500 xuống 61.500 đồng, EIB từ 73.000 xuống 71.500 đồng.

Trong lúc này, chỉ có cổ phiếu của một vài đại gia là vẫn tăng giá vùn vụt. HAGL của Hoàng Anh Gia Lai hiện ở mức 131.000 đồng, tăng 45.000 đồng sau một tháng. Theo kế hoạch, cổ phiếu của công ty này sẽ lên sàn vào tháng 3/2008. Các mã của doanh nghiệp xây dựng như Vinaconex, Toàn Thịnh Phát và COTEC cũng nhích giá đều đều do nhà đầu tư kỳ vọng vào ngành nghề kinh doanh của các đơn vị này. 

Suất trúng đấu giá của PVFC cũng đang được nhiều người săn đón và nguồn cung trên thị trường khá dồi dào từ các nhà đầu tư "lướt sóng", với khối lượng thông thường vào khoảng 10.000 đơn vị. Trên các trang rao vặt OTC hiện nay, được rao bán và mua nhiều nhất là Bảo Việt, Sông Đà, Toàn Thịnh Phát, Khoan Dầu khí Việt Nam.

Phó giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội nhận xét, nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng trước những đợt IPO lớn như của Vietcombank hay Đạm Phú Mỹ sắp tới. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ nở rộ 40-50 đợt IPO của các công ty.

Trên các diễn đàn chứng khoán, giới đầu tư cũng đưa ra khuyến cáo lẫn nhau như "cẩn thận củi lửa kẻo cháy rừng", hay chờ Đạm Phú Mỹ, Vietcombank lên sàn rồi "múc" theo, chứ không nên "ôm" hàng ngay lúc này, kẻo rủi ro.

Theo vị phó giám đốc này, chợ OTC chững lại một phần vì thị trường niêm yết trong những ngày gần đây giảm nhiệt. Theo ông, diễn biến trên chợ OTC vẫn sẽ theo sát hoạt động của thị trường tập trung và các đợt IPO. 

Theo Nguyễn Minh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá