Cho phép đăng ký thuế thu nhập cá nhân qua internet

TPO – Từ nay đến tháng 10/2009, tổ chức, cá nhân không phải trực tiếp đến cơ quan thuế để đăng ký thuế thu nhập cá nhân thực hiện việc đăng ký này thông qua trang web http://tncnonline.com.vn của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính.

Từ nay đến tháng 10/2009 có thể thực hiện đăng ký thuế thu nhập cá nhân qua internet thay vì đến cơ quan thuế. Ảnh: Thanh Đạm
Theo Tổng cục Thuế, tổ chức chi trả thu nhập chỉ việc thực hiện nhập tờ khai đăng ký thuế vào ứng dụng và kết xuất ra file dữ liệu tải lên website hoặc qua đĩa mềm, CDROM, USB gửi cho cơ quan thuế, sau đó in bảng kê đăng ký thuế từ dữ liệu đã được nhập vào ứng dụng, đóng dấu và ký xác nhận gửi cho cơ quan thuế qua đường bưu điện.

Cục thuế các địa phương sẽ có trách nhiệm tập trung toàn bộ file dữ liệu của các cơ quan thuế trên địa bàn rồi gửi về Tổng cục Thuế.

Sau khi nhận, xử lý và cấp mã số thuế tập trung theo từng địa bàn tỉnh, thành phố, Tổng cục Thuế sẽ gửi trả lại dữ liệu mã số thuế cho các cục thuế, trên cơ sở đó, mỗi chi cục thuế trực thuộc sẽ nhận lại dữ liệu mã số thuế để truyền về cho các tổ chức chi trả thu nhập trên địa bàn, kịp thời thông báo cho các cá nhân đăng ký.

Theo quy định, bảng kê hồ sơ đăng ký thuế và file dữ liệu được chuyển đến cơ quan thuế chậm nhất là ngày 31/8/2009. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ gửi trả kết quả cấp mã số thuế cho tổ chức trả thu nhập dưới dạng bảng kê hồ sơ đăng ký thuế đã có mã số thuế; đồng thời thông báo cụ thể những trường hợp không đủ điều kiện cấp mã số thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết giải pháp đăng ký thuế nêu trên chỉ áp dụng cho đợt đăng ký thuế đầu tiên trong năm 2009 đối với toàn bộ nhân viên hiện có của tổ chức chi trả thu nhập. Những cá nhân bổ sung vào làm việc sau đợt đăng ký này thực hiện đăng ký thuế theo quy trình hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá