"Chợ tiền" ngày áp Tết vẫn ảm đạm

Khác với mọi năm, thời điểm này, các điểm thu đổi tiền (hay còn gọi là "chợ tiền") tại Hà Nội vẫn ảm đạm. Phần vì chưa đến thời điểm "nóng" (sau 23 tháng Chạp), phần vì nhu cầu đổi tiền năm nay ít hơn mọi năm.

Một phụ nữ chèo kéo khách đổi tiền trên phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).
Giá "hoa hồng" vì thế xuống thấp hơn thời điểm năm ngoái.

Vắng khách, giá hạ "nhiệt"

Dọc phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm - HN), cắt ngã ba Đinh Lễ, hàng chục mối đổi tiền ngồi trên vỉa hè hoặc lê la chèo kéo khách. Riêng đầu phố Đinh Lễ có hơn chục phụ nữ trung niên mắt đảo tìm khách.

Cách dễ dàng nhận biết đối tượng này là tay cầm một chiếc túi bóng trong, để lộ mấy tệp tiền lẻ mới mệnh giá 500đ, 1.000đ và 2.000đ. Những chiếc túi này chỉ là "ngụy trang", nhìn kỹ mới thấy mối buôn có tất cả các loại tiền, từ 500đ đến 500.000đ, 100USD.

Vừa chờ xe tới ngã ba, giả vờ ngó nghiêng, nhóm đối tượng này đã đồng loạt bủa lấy tôi, mời chào rôm rả: "Đổi tiền lẻ đi em, 550.000đ là có 500.000đ. Đổi nhanh kẻo sau 23 âm là giá lên gấp đôi đấy" - một phụ nữ luống tuổi tay cầm tệp tiền mới cứng, chặn ngay trước mũi xe, liến thoắng.

Chưa kịp phản ứng, một mối khác không biết từ đâu chạy đến, khua tay: "Chị đổi cho 500, lấy hoa hồng hai chục thôi, giá bèo nhất rồi đấy em!". Hai người đàn bà hằn học nhìn nhau, nhưng đành nhường mối vì đã ngấm ngầm chia địa phận làm ăn.

Ngoài phố Đinh Lễ, địa bàn HN còn có một số "chợ tiền" tập trung quanh phủ Tây Hồ, một số cửa hàng vàng bạc đầu phố Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Quang Trung (Hà Đông). Song hoạt động nhộn nhịp nhất vẫn là phố Đinh Lễ do vị trí trung tâm. Dân buôn tại đây cũng hoạt động "cơ động" hơn chứ không "quây" thành hàng, bày tủ, bàn như một số điểm đổi tiền tại phủ Tây Hồ.

Thời điểm này, khách đổi tiền khá vắng. Một phụ nữ tên Ngọc - làm dọc phố Đinh Lễ, cho biết: "Năm nay ế quá, ngồi cả ngày chỉ đổi được dăm cọc 200.000đ (mệnh giá 1.000, 2.000đ), mỗi cọc lời 10.000đ là nhiều".

Ít khách nên dù đã cận Tết, giá hoa hồng vẫn ở mức thấp: 200.000đ tiền 2.000đ "ăn" từ 20.000 - 40.000đ, 1 triệu đồng tiền 10.000đ "ăn" 50.000đ... Cao nhất chỉ lãi 50.000đ với số tiền 1 triệu đồng đổ lại. Năm ngoái, mức giá tại đây cao hơn: 1 triệu đồng mệnh giá 10.000đ có tỉ lệ 10 "ăn" 8, 500.000đ có tỉ lệ 10 "ăn" 7...

"Lượng khách đổi tiền ít hơn nên nếu ai trả thấp hơn, giá có thể hạ thêm. Thà ăn một đồng còn hơn không có đồng nào" - chị Ngọc cho biết.

Mệnh giá 10.000đ và 20.000đ tiền polymer tiêu thụ mạnh nhất. Mặc dù vắng khách, nhưng theo chị Ngọc, mức nào mối buôn tiền vẫn lãi cao. Từ đầu mùa làm ăn (đầu tháng chạp âm lịch), mỗi ngày chị Ngọc "tằng tằng" kiếm được mấy trăm nghìn. Năm ngoái, chị khoe lãi được mấy chục triệu đồng tiền hoa hồng.

Mơ hồ nguồn cung cấp tiền mới

Sau một hồi quan sát khu vực Bờ Hồ, người viết bài này chứng kiến một người đàn bà tướng mạo to béo chạy chiếc xe tay ga, đỗ xịch trước cổng bưu điện. Chị ta thoăn thoắt mở cốp xe, lôi ra một túi màu đen vuông vắn và đứng chờ. Sau khoảng 5 phút, có khoảng 2-3 mối vội vàng đến cầm túi đen và nhanh chóng lẩn vào sâu trong ngõ phố Đinh Lễ. Người đàn bà này chờ những người kia trở lại, mang trả chiếc túi màu đen, rồi người này vội vã phóng đi luôn.

Khi được hỏi đối tượng "bán" tiền là ai, nhiều mối buôn lắc đầu tỏ ý không biết. Theo một số mối, tiền mới còn "tuồn" tận miền Nam ra, san năm sẻ bảy cho nhiều mối lớn hơn.

Chị Ngọc cho biết: "Tiền sang tay rất nhiều người, mối chính dĩ nhiên hoa hồng nhiều nhất. Bọn tôi không biết nguồn là từ đâu, chỉ biết mua đi - bán lại".

Về việc lo ngại trà trộn tiền giả, chị Ngọc khẳng định tiền thật 100% vì căn cứ vào dấu niêm phong ngoài đề chữ "Ngân hàng Nhà nước" là có thể yên tâm (!).

Thực tế, việc vào ngân hàng đổi tiền mới với nhiều người dân rất khó khăn. Chị Hoa (quận Cầu Giấy), thường đổi tiền tại "chợ tiền" vào mỗi cuối năm, cho biết: "Kiểu gì cũng phải cần đến tiền mừng tuổi, thôi thì bấm bụng đổi ở ngoài cho nhanh". "Chợ tiền", vì thế vẫn tồn tại mỗi dịp cận Tết, như một nghề, theo nhu cầu tất yếu của người dân...

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá