Cho vay cầm cố vàng lãi suất 54%/năm

Dịch vụ này đang được Công ty cổ phần MeCash hợp tác với Ngân hàng (NH) Hàng hải (Maritime Bank) triển khai hơn một tháng qua và đã chính thức khai trương vào ngày 10-10 với một cửa hàng đặt tại Đồng Xuân, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm và một cửa hàng tại La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cho vay cầm cố vàng lãi suất 54%/năm

Điểm chuyên kinh doanh cầm cố vàng của Maritime Bank và Express Cash tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại các điểm giao dịch của công ty hợp tác với Maritime Bank này, người đi đường dễ dàng nhận ra tấm bảng “cầm cố vàng lãi suất thấp, 1.500 đồng/1 triệu đồng/ngày”, tương đương khoảng 4,5%/tháng, khoảng 54%/năm. Mức cho vay có thể lên đến 85% giá trị tài sản cầm cố, sau 5 phút khách hàng có thể nhận được tiền. Trên biển quảng cáo cũng thể hiện rõ tên và logo của đơn vị hợp tác là NH Hàng hải.

Nhân viên của MeCash tại địa chỉ 18 Đồng Xuân cho biết nơi này nhận cầm cố tất cả loại vàng (ngoại trừ vàng trắng), lãi suất tùy theo thời gian và số tiền khách hàng vay, trong đó thấp nhất là 1.500 đồng/1 triệu đồng/ngày. Nơi này cũng sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng với các nghiệp vụ như giám định, niêm phong...

Chiều 10-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện NH Hàng hải xác nhận là đối tác chiến lược của Công ty MeCash - đơn vị chuyên kinh doanh cầm cố vàng. Theo đó, NH Hàng hải sẽ cho MeCash vay vốn nếu đơn vị này có nhu cầu nhưng vị đại diện này nhấn mạnh việc hợp tác này vẫn phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và NH Nhà nước.

Dịch vụ này hướng đến đối tượng khách hàng là cá nhân tiêu dùng, tiểu thương hay những công ty tư nhân quy mô nhỏ, những đối tượng có nhu cầu tiền mặt để giải quyết cấp bách nhu cầu chi tiêu, đầu tư kinh doanh hoặc những mục đích khác.

Cũng theo vị đại diện này, MeCash là một đơn vị độc lập, NH Hàng hải không tham gia góp vốn. Công ty MeCash cũng đã được Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội cấp phép.

Trả lời câu hỏi về việc sử dụng logo của Maritime Bank trong các biển quảng cáo về dịch vụ cho vay cầm cố, vị đại diện này cho biết đó chỉ là “việc hợp tác nhằm gia tăng thương hiệu cho NH”.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Xoa - giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang - cho rằng việc NH cấp tín dụng cho một đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm cố vàng là không sai nhưng đây là lĩnh vực cho vay không được NH Nhà nước khuyến khích.

Tuy nhiên vấn đề cần đặt ra là NH là đơn vị có đầy đủ chức năng thực hiện hoạt động cấp tín dụng, sao lại phải thông qua một đơn vị khác để cho vay cầm cố vàng ngay tại thời điểm NH Nhà nước có quy định cấm hoạt động cho vay cầm cố, thế chấp vàng. Mặt khác trên biển quảng cáo dịch vụ của công ty đối tác lại thể hiện cả tên, logo của NH như vậy là có sự nhập nhằng, dễ dẫn đến cách hiểu sai lệch.

Theo A.H. - V.V.T.
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá