Cho vay theo chuỗi liên kết: Ngân hàng, doanh nghiệp, nông dân gặp nhau

TP - Sau hơn một năm thực hiện thí điểm “Chuỗi liên kết dọc cá tra” tại An Giang cho thấy mô hình này đã giải quyết được những khó khăn, bế tắc tồn tại nhiều năm nay đối với lĩnh vực này.

Đơn cử: Được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch với giá cả hợp lý, các hộ dân tham gia chuỗi liên kết cá tra của Công ty TNHH TMDV Thuận An - An Giang giảm chi phí được 500 đồng/kg, có lãi cao gấp đôi so với hộ dân ngoài chuỗi liên kết.

Khảo sát thực tế tại An Giang về kết quả thực hiện Nghị quyết 14 về chuỗi liên kết cho vay trong nông nghiệp ngày 18/3, Ủy viên Bộ chính trị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhận xét: 5 năm qua, sản xuất nông nghiệp của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn. “Do sản lượng cá tra của chúng ta vượt nhu cầu của thị trường thế giới nên cần xác định được nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới và quan tâm vấn đề “đầu ra” của sản phẩm”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo Thống đốc, hiện ngân hàng rất muốn cho vay nhưng lại sợ doanh nghiệp và nông dân làm ăn chưa bài bản. Tuy nhiên, NHNN cũng rất khuyến khích các ngân hàng thương mại tích cực tham gia chương trình này. “Đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đáng ra việc này phải làm từ 10  năm trước. Phải làm sao tìm ra cơ chế để các doanh nghiệp - ngân hàng và người dân gặp nhau”, Thống đốc Bình lưu ý.

Được biết, trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố, liên bộ thống nhất lựa chọn 28 doanh nghiệp trên toàn quốc thực hiện 31 dự án tại 22 tỉnh, thành phố tham gia chương trình cho vay thí điểm mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Lãi suất ngắn hạn 6,5%/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng