Cho vay xây hầm biogas: Người dân không cần thế chấp sổ đỏ

TP - Sau 3 năm bị chậm trễ, nay người dân các địa phương thuộc dự án vay vốn xây hầm biogas đang có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn tín dụng của dự án nhằm giúp phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn. Đặc biệt, không cần thế chấp sổ đỏ.

Tới đây nông dân 10 tỉnh có tên trong dự án vay xây hầm biogas có thể vay từ 20-50 triệu đồng tại NHCS mà không cần thế chấp sổ đỏ.
Tới đây nông dân 10 tỉnh có tên trong dự án vay xây hầm biogas có thể vay từ 20-50 triệu đồng tại NHCS mà không cần thế chấp sổ đỏ.

NHCS được chọn

Thực ra, dự án đã thực hiện được 3 năm, tuy nhiên sau một thời gian thực hiện, các định chế tài chính giải ngân khoản tín dụng chuỗi giá trị khí sinh học được một số lượng rất ít. Nguyên nhân là do các định chế tài chính trên chỉ phù hợp cho vay những món vay quy mô lớn, trong khi đó nhu cầu về các khoản vay quy mô nhỏ (từ 10 - 20 triệu đồng) lại rất lớn, và việc tiếp cận nguồn vốn dự án của những khoản vay quy mô nhỏ là rất khó khăn. Trong khi đó một số hộ gia đình, doanh nghiệp đang có khoản tín dụng trong ngân hàng và đã giao sổ đỏ cho ngân hàng, vì vậy họ không thể tiếp cận thêm được nguồn vốn vay. Một số hộ gia đình còn lại thì không muốn bị giữ sổ đỏ chỉ với món vay quy mô nhỏ.

Theo đánh giá của ADB, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có mạng lưới rộng khắp cả nước, có chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Tại 10 tỉnh tham gia dự án, NHCSXH đều có chi nhánh cấp tỉnh, các phòng giao dịch cấp huyện và các điểm giao dịch tại các xã. Do vậy rất thuận tiện cho việc giải ngân và phổ biến chính sách của dự án tới các hộ nông dân.

Cùng đó, NHCSXH ủy thác cho 4 tổ chức hội, đoàn thể để thực hiện một số công đoạn trong quy trình cho vay, bao gồm: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên. Đây chính là lợi thế để lôi kéo sự tham gia của phụ nữ và nông dân vào dự án giúp cho thông tin tuyên truyền của dự án đến được với người dân.

Đặc biệt, NHCSXH áp dụng quy chế cho vay trong tài chính vi mô không đòi hỏi có thế chấp bằng sổ đỏ mà chỉ dùng tín chấp thông qua chính quyền và hội đoàn thể, đây chính là điều kiện rất cần thiết để có thể giải ngân nguồn vốn dự án cho các hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ trong việc dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của dự án.

Sau một thời gian thảo luận, làm việc với ADB, Ban quản lý Dự án Nông nghiệp các bon thấp cùng với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính; ngày 5/10/2016, ADB đã ký Biên bản ghi nhớ chấp thuận về nguyên tắc kiến nghị đưa NHCSXH tham gia vào thực hiện hợp phần Tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học (xây hầm biogas) của dự án. Hiện nay, các bộ, ngành đang thực hiện các thủ tục để NHCSXH tham gia vào dự án, dự kiến làm thủ tục chính thức đầu năm 2017.

Kế hoạch giải ngân

Nguồn vốn dự án là nguồn vốn trung và dài hạn nên rất thuận lợi trong việc giải ngân theo mục đích tín dụng của dự án, mức vay không cần tài sản thế chấp lên tới 50 triệu rất thuận lợi để giải ngân nhanh nguồn vốn tín dụng của dự án.

Căn cứ kinh nghiệm và thực tế cung cấp tín dụng nông nghiệp nông thôn của NHCSXH, NHCSXH dự kiến tín dụng của dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp với mức cho vay: đến 50 triệu đồng/công trình quy mô nhỏ(không phải bảo đảm tiền vay). Dự kiến món vay trung bình là 20 triệu đồng/hộ, phù hợp với ưu tiên của NHCSXH cho các công trình khí sinh học quy mô nhỏ hộ gia đình. Ngoài ra, đối với mức vay trên 50 triệu đồng, người vay phải có tài sản bảo đảm tiền vay bằng tài sản. Thời hạn cho vay: 3-5 năm, thời gian ân hạn 6 tháng.

Lãi suất cho vay dự kiến thấp hơn lãi suất thương mại ít nhất 10%. Nếu NHCSXH tham gia sẽ cho vay với lãi suất dự kiến bằng lãi suất cho vay Chương trình Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Phương thức giải ngân sẽ 1 hay nhiều lần theo tiến độ thực hiện xây dựng công trình, người vay ký nhận nợ trực tiếp, ngân hàng phát tiền vay (tiền mặt hoặc chuyển khoản) trực tiếp cho khách hàng hoặc đơn vị cung cấp xây dựng công trình theo thỏa thuận của các bên. Người vay tham gia Tổ TK&VV trên địa bàn. Tổ TK&VV chịu sự quản lý của 1 trong 4 hội đoàn thể được nhận ủy thác trên địa bàn.

Dự án “Hỗ trợ Nông nghiệp Các bon thấp” được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên địa bàn 10 tỉnh Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng. Thời gian dự kiến 6 năm, từ năm 2013 đến năm 2018. Thời hạn thực hiện hợp phần tín dụng của dự án là 30 năm trong đó có 8 năm ân hạn. Dự án có tổng vốn đầu tư: 48.170.000 SDR (tương đương khoảng 74 triệu đô la). Trong đó nguồn vốn tín dụng là 23.239.000 SDR (tương đương khoảng 32 triệu đô la).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá