Chợ việc làm trên mạng: Chỉ có DN ngồi nhìn nhau

TP - Đến gần trưa 8/12, buổi đầu tiên của phiên khai mạc chợ việc làm trên mạng lần thứ nhất, đại diện gần mười DN chờ phỏng vấn người lao động ngồi... nhìn nhau vì không có lao động đến phỏng vấn.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh - cán bộ nhân sự Cty TNHH ToTo Việt Nam trao đổi với người lao động qua mạng                   Ảnh: Minh Tuấn
Bà Trần Thị Phi Nga -Giám đốc Cty Cổ phần Nam Đế cho biết, doanh nghiệp của bà cần tuyển 15 nhân viên bán hàng qua mạng và giao nhận hàng hóa, tuy nhiên từ sáng đến trưa mà vẫn chưa tuyển được ai vì số lao động đến chợ việc làm quá ít.

Đại diện Cty Nam Đế cho rằng, công tác chuẩn bị chợ việc làm trên mạng- do Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên Hà Nội tổ chức- còn hạn chế, cách tổ chức chợ việc làm còn thiếu chuyên nghiệp, cả doanh nghiệp và người lao động còn thiếu nhiều thông tin trước khi đến với chợ việc làm. Việc sắp xếp người hướng dẫn, tư vấn của Trung tâm để đón người lao động và doanh nghiệp chưa hợp lý.

Bên cạnh việc khen ngợi hình thức dịch vụ lao động mới sử dụng internet, ông Abe Masayuki - Tổng Giám đốc Cty Waseda Consulting - một doanh nghiệp chuyên về tư vấn đầu tư - than phiền là thấy lãng phí thời gian vì mặc dù đã phỏng vấn 3 người (1 người qua mạng và 2 người trực tiếp) nhưng dường như người mà ông cần tìm vẫn như “bóng chim tăm cá”, mặc dù yêu cầu không quá cao (tốt nghiệp đại học, biết tiếng Nhật).

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền phong ngay trong phiên khai mạc, Trung tâm dịch vụ việc làm đã rơi vào tình trạng quá tải cả về máy móc và con người.

Hệ thống điện và máy tính của Trung tâm thường xuyên gặp trục trặc, cả doanh nghiệp và người lao động rất vất vả mới có thể gặp được nhau qua mạng.

Bản thân nhiều nhân viên của Trung tâm cũng chưa quen với hình thức giao dịch qua mạng nên không ít lúng túng. Thay vì giao dịch qua mạng, nhiều nhân viên Trung tâm phải kết nối bằng điện thoại di động.

Số lượng các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp như giám đốc điều hành, trưởng các phòng ban, quản đốc... ít thấy được doanh nghiệp đăng ký tuyển.

Số lao động đến với chợ việc làm chủ yếu muốn tìm hiểu các công việc lao động phổ thông, bán hàng, thủ kho, thu ngân, nhân viên văn phòng, công nhân kỹ thuật.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm cho biết, vì đây là lần thử nghiệm theo phương thức giao dịch mới nên có nhiều điểm phải rút kinh nghiệm. Tính cuối phiên giao dịch chiều qua, đã có 450 lao động được phỏng vấn.

Trong đó có 360 lao động được các nhà tuyển dụng hẹn gặp để trao đổi cụ thể thêm về công việc. Trong khi đó, nhu cầu cần tuyển dụng của các doanh nghiệp đến với chợ việc làm lên đến hơn 1.000 vị trí khác nhau.

Trung tâm khẳng định, sẽ khắc phục khó khăn để có thể tổ chức chợ việc làm mỗi quý 1 lần, nhằm sớm trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá