Cty TNHH ôtô Đông Phong (Hưng Yên):

Chơi trò ú tim với khách hàng

TP - Công ty TNHH ôtô Đông Phong (KCN Phố Nối A- Hưng Yên) ngang nhiên sử dụng trái phép thương hiệu ôtô Dong Feng nổi tiếng của Trung Quốc làm người tiêu dùng bị lừa.

Sản phẩm ô tô do Cty Đông Phong lắp ráp được quảng cáo là Dong Feng. Ảnh: Minh Đức

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế do Sở Kế hoạch- Đầu tư Hưng Yên cấp ngày 19/1/2009, Cty TNHH ôtô Đông Phong do ông Phan Văn Thiện sinh năm 1956, trú tại thôn Thư Thị - xã Tân Lập (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) làm giám đốc. Tên viết tắt của Cty là DFM, sản phẩm chủ yếu hiện là xe tải tám tấn trở xuống với thị trường Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam…

Cổng Cty in dòng chữ to Trường Giang Motor, bên dưới in logo và ba chữ viết tắt DFM, dưới cùng là dòng chữ Nhà máy liên doanh ôtô Dong Feng. Tại trang quảng cáo trên một tờ báo, Cty Đông Phong ghi địa chỉ trụ sở là KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên, nhưng nội dung chính của trang quảng cáo là nhãn hiệu DFM, logo xe tải Dong Feng và dòng chữ “Xe tải: phải là Dong Feng” bên cạnh nghệ sỹ Hán Văn Tình cười.

Trên các văn bản mà Cty TNHH ôtô Đông Phong in và phát hành tới khách hàng như sổ bảo hành và bảo dưỡng, giấy báo giá, bản thiết kế xe…đều in logo và tên thương hiệu của xe tải Dong Feng.

Thậm chí, sổ bảo hành và bảo dưỡng của Cty Đông Phong có đoạn: “Cảm ơn sự tín nhiệm của quý khách hàng Việt Nam đã tin dùng sản phẩm của Dong Feng trong thời gian qua. Là tập đoàn ô tô hàng đầu của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Dong Feng có 50 năm kinh nghiệm…”, nhưng phía dưới lại ghi là Tập đoàn Dong Phong Motor.

Trang kế tiếp của sổ bảo hành bảo dưỡng, lại ghi: “Chúc mừng bạn đã là chủ sở hữu ôtô Đông Phong của chúng tôi. Xe ôtô Đông Phong được thiết kế và chế tạo trên dây chuyền hiện đại của Tập đoàn ôtô Đông Phong - nhà sản xuất ôtô tải số một Trung Quốc”.

Như vậy, chỉ trong một cuốn sổ bảo hành và bảo dưỡng, Cty Đông Phong đã khiến khách hành rối tung vì những “thông điệp chơi chữ” Dong Feng, Đông Phong, Dong Phong. Trên bản báo giá đề ngày 1/3/2009 mà Cty Đông Phong gửi tới các đại lý bán xe ôtô, tên sản phẩm của Cty này ghi là xe ôtô sát xi tải nhãn hiệu DongFeng tải trọng 8 tấn với giá 450 triệu đồng/chiếc.

Khi chúng tôi ngồi đợi Giám đốc Phan Văn Thiện trong phòng kế toán, rất nhiều cuộc điện thoại của khách hàng đổ về yêu cầu được bảo hành, bảo dưỡng. Nhưng nhân viên Cty trả lời: “Linh kiện chưa kịp nhập về, chưa có đồ để thay”.

Dong Feng Trung Quốc: “Đông Phong đã vi phạm!”

Phó tổng giám đốc đối ngoại Tập đoàn Dong Feng Trung Quốc tại Hà Nội, cho biết: “Dong Feng là tập đoàn chuyên lắp ráp và sản xuất ô-tô của Trung Quốc. Dong Feng chưa hề có liên doanh lắp ráp, cung cấp linh kiện ôtô với bất cứ doanh nghiệp nào tại Việt Nam. Cũng chưa hề ủy quyền và cho phép bất cứ đơn vị nào sử dụng thương hiệu và logo ở Việt Nam, trừ những đơn vị nhập khẩu nguyên chiếc. Cty TNHH Đông Phong nhập linh kiện trôi nổi để lắp ráp, sản xuất ôtô dán nhãn hiệu Dong Feng”.

* Tiếp xúc với phóng viên Tiền Phong tại trụ sở Cty hồi cuối tháng 5, ông Phan Văn Thiện- Giám đốc Cty TNHH ôtô Đông Phong nói: “Chúng tôi lắp ráp xe Đông Phong Hồ Bắc đấy”. PV hỏi: “Thế Cty ông liên doanh với Dong Feng thật à?”, ông Thiện: “Thật chứ. Chúng tôi quảng cáo đây này” (rồi đưa tờ báo có trang quảng cáo Dong Feng Phố Nối ra khoe). PV hỏi tiếp: “Nhưng các ông không có giấy tờ ủy quyền của Dong Feng cơ mà?”. Ông Thiện: “Ừ. Chúng tôi không có đâu!”

(Trích băng ghi âm)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá