Chống rửa tiền: Vẫn chờ hướng dẫn

Hôm nay, 1/8, Nghị định 74/CP của Chính phủ về chống rửa tiền và Quyết định thành lập Trung tâm Thông tin Phòng chống rửa tiền có hiệu lực. Nhưng, việc triển khai vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Nghiệp vụ chống rửa tiền còn khá mới ở Việt Nam.

Trong tháng 7, ít nhất hai lần kiến nghị sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 74/CP đã được các ngân hàng địa phương đưa ra.

Sáng nay, ông Nguyễn Đăng Hồng, Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết thông tư hướng dẫn Nghị định 74/CP vẫn đang được xúc tiến xây dựng để sớm ban hành.

Được biết, kế hoạch xây dựng dự thảo này được dự kiến hoàn thành trước ngày 15/7. Tuy nhiên, tháng 7 đã trôi qua.

Về kế hoạch thành lập Trung tâm Thông tin Phòng chống rửa tiền, ngày 8/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy đã có Quyết định số 1002, cũng có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/8).

Ông Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành kiện toàn cơ cấu tổ chức và nhân sự để sớm đưa Trung tâm đi vào hoạt động.

Nguyên nhân của những chậm trễ trên, một số chuyên gia cho rằng là do nghiệp vụ và công tác tổ chức phòng chống rửa tiền còn khá mới ở Việt Nam. Vì vậy, trước khi triển khai, Ngân hàng Nhà nước phải tham khảo một số mô hình trên thế giới cũng như sự tư vấn của các chuyên gia nước ngoài.

Hiện tại, khi chưa có hướng dẫn cụ thể, các ngân hàng trong nước có thể vẫn phải trả lời khách hàng bằng cách phô tô bài trả lời phỏng vấn của Thống đốc Lê Đức Thúy, như cách làm của Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Hà Nội.

Trong khi đó, một số ngân hàng cho biết, sau khi ban hành Nghị định 74/CP, tuy không có hiện tượng khách hàng rút tiền về nhiều, nhưng lượng tiền gửi có tổng giá trị trên 200 triệu đồng/khách hàng trong ngày, lượng tiền gửi USD có dấu hiệu sụt giảm do tâm lý e ngại của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá