Chốt cả năm, người giữ vàng thu lãi 160.000 đồng

TPO - Mở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014, giá vàng trong nước tăng nhẹ so với ngày hôm qua, nhưng mức tăng thấp và vẫn quanh quẩn mức 35 triệu đồng mỗi lượng – mức giá này chỉ nhỉnh hơn giá những phiên giao dịch đầu năm chút ít.

Chốt cả năm, người giữ vàng thu lãi 160.000 đồng

Trong khi tâm lý lo sợ rủi ro đang bao trùm vàng thế giới, khi nạn nhân và mảnh vỡ của chiếc máy bay QZ8501 đã được tìm thấy.

Thời điểm 8h30 tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 35,11 – 35,15 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 34,94 - 35,16 triệu đồng/lượng (mua – bán), giá mua vào không đổi, nhưng tăng 40.000 đồng mỗi lượng bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Như vậy, cả năm qua (so với giá phiên đầu tiên của năm - ngày 3/1/2014), người cất giữ vàng thu lãi 160.000 đồng mỗi lượng.

Trên thế giới, giá vàng bán ra sáng nay giảm nhẹ sau khi tăng tới 19 USD/oz so với giá ngày hôm qua, hiện ở mức 1.203 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với giá cuối ngày hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước đã thu hẹp khoảng cách với vàng thế giới còn khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.380 – 21.405 đồng/USD (mua – bán), bằng tỷ giá ngày hôm qua.

Hôm qua, tâm lý tránh rủi ro đã bao phủ tất cả thị trường toàn cầu. Đặc biệt khi giới chức Indonesia tuyên bố đã tìm được nhiều thi thể và mảnh vỡ trên biển Java (ngoài khơi Borneo) đúng là của chiếc máy bay QZ8501 - thuộc hãng hàng không AirAsia bị mất tích hôm Chủ Nhật.

Đồng thời, Hy Lạp phải bầu cử trước thời hạn và đối mặt khả năng rời eurozone khiến chứng khoán châu Âu đi xuống. Giá dầu thô giảm cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Hôm qua, giá USD đã giảm 0,3% so với các đồng tiền mạnh khác.

Lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây cũng đã hỗ trợ phần nào thị trường. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua tuyên bố Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt sẽ gây thiệt hại đến cả hai bên.

Tổng cộng trong năm nay, vàng đã mất 1%, chủ yếu do USD mạnh lên và khả năng Mỹ tăng lãi suất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá