Chủ cây xăng lậu ''ẩn mình chờ cháy” không hợp tác với chính quyền

TP - Đại diện Sở GTVT Hà Nội và quận Cầu Giấy khẳng định không cấp phép làm bãi đỗ xe cho Cty Hải Vân. Việc công ty này dựng trạm bơm xăng bên trong là trái phép. Đến nay đại diện công ty này vẫn chưa tới làm việc với chính quyền.

Toàn cảnh bãi đỗ xe của Cty Hải Vân. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Toàn cảnh bãi đỗ xe của Cty Hải Vân. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Phường không hề biết công ty Hải Vân

Sáng 29/3, trao đổi qua điện thoại, đại diện Cty liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân (Cty Hải Vân) cho biết đã giải tỏa toàn bộ trạm bơm xăng, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu vị trí này. Lãnh đạo phường Trung Hòa cũng có mặt nghiệm thu và báo cáo lên quận Cầu Giấy.

Phóng viên muốn đặt lịch làm việc với công ty để xác minh các giấy tờ liên quan đến hoạt động thuê đất làm bãi đỗ xe, việc xây dựng trạm bơm xăng dầu cũng như các giấy phép đảm bảo phòng cháy chữa cháy…Tuy nhiên người này cho biết: “Tôi đi công tác Điện Biên từ 9h30 sáng, sẽ trao đổi với lãnh đạo công ty và báo lại lịch làm việc cụ thể sau”.

Một điều lạ là trạm bơm xăng dầu này đã tồn tại khá lâu, dù được quây tôn kín mít, nhưng với nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu lớn của khoảng 300 đầu xe thì chỉ vài ngày công ty này lại phải mua xăng dầu về nạp. Hơn nữa, bãi đỗ xe hoạt động 2-3 năm nay, thông thường doanh nghiệp phải tiếp nhiều đoàn kiểm tra liên ngành (phòng cháy chữa cháy, quản lý thị trường, trật tự an ninh…) chẳng nhẽ không ai hay biết trong bãi xe có trạm bơm xăng?

Phóng viên Tiền Phong cũng đã ghi lại được cảnh xe téc biển Thái Bình chở dầu vào bán cho công ty này. Thế nhưng, khi được hỏi tại sao sự việc này diễn ra lâu nay mà chính quyền không hay biết, ông Lại Minh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trung Hòa khẳng định: “Tôi chưa hề biết Hải Vân là công ty nào. Họ chưa bao giờ qua làm việc với phường. Còn chị Phan Thị Hải Yến - Phó chủ tịch, phụ trách kinh tế đô thị mới đảm nhận lĩnh vực này từ tháng 1/2017, trước đó phụ trách văn hóa nên không thể biết hoạt động cung cấp xăng dầu của Hải Vân. Đồng chí phụ trách trước đó hiện đã lên quận nhận chức vụ khác. Quan điểm của chúng tôi là không dung túng, bao che cho vi phạm. Sau khi phát hiện sự việc báo nêu, chúng tôi đã cho kiểm tra, san phẳng ngay cây xăng”.

Cũng theo ông Tiến, hiện phường đang liên hệ nhưng mới chỉ hẹn lịch được với đại diện Cty Tân Thành-đơn vị thuê lại đất từ Nhà hát Tuổi Trẻ thứ 6 làm việc, chưa liên lạc được với đại diện  Cty Hải Vân.

Khi được hỏi về giấy phép kinh doanh xăng dầu trong bãi xe của Hải Vân, ông Phạm Ngọc Oanh-Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 13 (đội QLTT 13, thuộc Chi cục QLTT Hà Nội” lại trả lời: “Vụ việc đang được kiểm tra, khi nào xong chúng tôi mới trả lời được”.

Đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng xác nhận không cấp giấy phép bãi đỗ xe cho Cty Tân Thành và Hải Vân, có thể do Sở GTVT Hà Nội cấp. “Khu vực này toàn đất dự án, để chống đổ trộm phế thải ô nhiễm, chủ đầu tư thường tự cho thuê lại làm bãi đỗ xe, gara ô tô. Khi nào triển khai dự án họ phải trả lại nguyên trạng mặt bằng” - vị này chia sẻ. Trong khi đó, xác nhận với Tiền Phong, đại diện phòng Quản lý vận tải (thuộc Sở GTVT Hà Nội) cho hay Sở không hề cấp phép cho các doanh nghiệp này được làm bãi đỗ xe ở các lô đất trên.

Ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cũng cho biết: “Anh em QLTT vẫn đang làm việc, khi nào khép hồ sơ mới cung cấp được. Thế nhưng ngày 28/3 một trong 2 doanh nghiệp bị kiểm tra là Cty Hải Vân không hợp tác, chưa chịu ký biên bản sự việc”.

Đối với trường hợp của Cty Thiên Thảo Nguyên, ông Nguyễn Huy Cường-Đội trưởng Đội QLTT số 7 cho biết đang lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật, dự kiến cuối tuần sẽ có kết luận.

Niêm phong cột bơm, xin khắc phục

Ông Nguyễn Mạnh Tiến-Giám đốc Nhân sự Cty Thiên Thảo Nguyên xác nhận: Việc mua nhập dầu Diesel, công ty có hợp đồng mua bán với Chi nhánh Cty CP TM TH Việt Hà tại Hà Nội và Cty CP Vật tư xăng dầu Miền Bắc. Tất cả đều có hóa đơn giá trị gia tăng và phiếu giao nhận hàng giữa hai bên.

Về việc xây dựng cột bơm và cung cấp dầu, theo ông Tiến nhằm mục đích phục vụ quản lý cung cấp cho các đầu xe, giảm thiểu chi phí so với việc mua ở ngoài.

“Sau khi được các cơ quan chức năng hướng dẫn, chúng tôi nhận thấy việc xây dựng trạm xăng dầu nội bộ của công ty còn thiếu các thủ tục theo quy định. Đây là thiếu sót, công ty đã và đang làm thủ tục xin cấp phép đủ điều kiện mở cột xăng dầu tự cung cấp nội bộ và các thủ tục phòng cháy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do công ty mới đổi địa chỉ bãi đỗ nên chưa kịp hoàn thiện” - ông Tiến chia sẻ.

Cty Thiên Thảo Nguyên xin tiếp thu ý kiến và nghiêm túc kiểm điểm việc phản ánh của báo Tiền Phong. Đồng thời công ty đã tự niêm phong các cột bơm, dừng tất cả hoạt động cung cấp xăng dầu và trang bị phòng chống cháy nổ để tự bảo quản không xảy ra cháy nổ. Công ty xin khắc phục để việc kinh doanh luôn đúng theo pháp luật.

Liên quan đến hai bài viết của báo Tiền Phong ra ngày 28 và 29/3 phản ánh tình trạng các cây xăng hoạt động trái phép tại khu vực bãi đỗ xe ở lô C8 Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) và bãi đất thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An ở xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), nguồn tin của Tiền Phong cho biết, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, huyện Thanh Trì kiểm tra thông tin báo nêu; Xử lý nghiêm vi phạm; Kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng