Chủ dự án nhà máy bia Vilaken: “Chính quyền đã gây khó khăn”!

Ông Trâm cho rằng những khó khăn của dự án hiện nay là do tỉnh Nghệ An liên tục thay đổi quyết định, thậm chí một năm thay đổi đến 3 lần và ông nhấn mạnh mình chỉ tuân thủ Luật đầu tư...

Báo Tiền Phong số 123 (ra ngày 22/6); 126 (ngày 27/6/2005) có bài phản ánh về sự chậm trễ trong việc triển khai dự án nhà máy bia Vilaken (Khu CN Nam Cấm – Nghệ An).

Trả lời báo Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ an Lê Doãn Hợp nói: “Doanh nghiệp hứa để tạo niềm tin nhưng không có trọng lượng!”.

Ông Nguyễn Thế Trâm, GĐ Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt-Lào – Chủ đầu tư dự án nhà máy bia Vilaken đã trả lời phỏng vấn Tiền Phong xung quanh việc triển khai thực hiện dự án này.

Ông Trâm cho rằng: “Chính quyền đã gây khó khăn cho nhà đầu tư: Theo Quyết định 531 của UBND tỉnh Nghệ An thì dự án nhà máy bia Vilaken có tổng vốn đầu tư 294,6 tỷ đồng; nhưng sau đó các vị lại thay đổi xuống 217,5 tỷ…”.

Nhưng chính ngân hàng NN&PTNT VN cũng từ chối việc cho ông vay vốn?

Tại sao Ngân hàng Nông nghiệp không cho tôi vay? Chẳng giấu anh làm gì: Có một vị lãnh đạo đã đặt vấn đề với ngân hàng không cho vay.

Ông thấy Ngân hàng NN&PTNT VN đánh giá về ông đúng hay sai?

Đánh giá của họ là không đúng. Vì đánh giá đó có tính chỉ đạo chứ không phải đánh giá theo thực chất.

Ai chỉ đạo ?

Giờ tôi không thể nói được.

Ý ông nói là địa phương gây khó khăn cho ông. Ông có gì để chứng minh không?

Các quyết định của tỉnh về dự án bị thay đổi liên tục. Riêng san nền tôi đã bỏ ra hơn 70 tỷ, nhưng tỉnh chưa trả tôi đồng nào. Gần đây trong qui hoạch lại đề nghị bớt diện tích của dự án. Để lại còn 50 ha (cắt đi 30 ha)…

Với năng lực tài chính hiện có, Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt – Lào có tiếp tục đuổi theo dự án Vilaken nữa không, thưa ông?

Tôi đang chỉ đạo phải thực hiện đúng giấy phép của Ban quản lý các khu CN Nghệ An (giấy phép số 14/2004/GP – BQL, cấp ngày 18/11/2004). Theo đó sau 18 tháng chủ đầu tư phải hoàn thành nhà máy. Hiện chúng tôi cũng còn nhiều khó khăn, nhưng sẽ phấn đấu hoàn thành đúng theo giấy phép được cấp.

Nhưng đã 7 tháng trôi qua, dự án Vilaken vẫn là bãi đất trống. Thời gian theo giấy “Chấp thuận đầu tư” qui định chỉ còn 11 tháng nữa. Làm sao ông có thể hoàn thành nhà máy trong thời gian 11 tháng trong khi chưa mở được LC?

Phải tiếp tục thực hiện dự án chứ. Vừa qua chậm trễ là do UBND tỉnh Nghệ An có quá nhiều văn bản chồng chéo: Một năm thay đổi đến 3 quyết định. Quan điểm không nhất quán làm tôi hoang mang. Không vay được vốn ở chỗ này thì tôi vay ở chỗ khác. Vay ở đâu là việc của nhà đầu tư.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa XV cuối năm 2004, ông hứa nếu đến tháng 7/2005 không có sản phẩm bia ra lò thì ông sẽ xin rút tư cách đại biểu HĐND tỉnh. Ông sẽ giữ đúng lời hứa của mình chứ?

Tại kỳ họp của HĐND tỉnh tôi có hứa như vậy. Nhưng với điều kiện UBND tỉnh phải trả đủ tiền cho tôi. Đằng này, tỉnh có trả đồng nào đâu.

Theo nguyên tắc, UBND tỉnh Nghệ An thanh toán tiền san lấp mặt bằng cho ông ở thời điểm nào ?

Thanh toán ngay sau khi san nền xong nhưng đến nay chưa thanh toán được đồng nào. 

Người ta nói ở dự án Vilaken ông hứa nhiều, nhưng làm thì chẳng được bao nhiêu?

Nói thế là áp đặt, chủ quan. Về nguyên tắc tỉnh không thể áp đặt nhà đầu tư được. Nhà đầu tư chỉ tuân theo Luật đầu tư và thực hiện đúng Nghị định về quản lý các khu công nghiệp. Tôi chấp hành đúng 2 cái đó.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi thu thập được công văn số 234 CV/TCT (ngày 25/7/2003). Tại văn bản này, ông có xin phép UBND tỉnh đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đất Bắc đường Nguyễn Sỹ Sách (diện tích 30 ha – TP.Vinh); xin nộp trước vào ngân sách tỉnh 60 tỷ đồng. Thời điểm đó Khu CN Nam Cấm (địa điểm có dự án Vilaken) khởi động. Tiềm lực tài chính của ông, theo đánh giá của ngân hàng là hạn chế. Ông có thấy mình “liều”?

Tôi bỏ rồi, không làm nữa. Chúng tôi chỉ làm nhà máy bia, không làm khu Bắc Nguyễn Sỹ Sách nữa.

Thực tế, tỉnh Nghệ An có gây khó dễ cho ông Nguyễn Thế Trâm hay không? Lãnh đạo chính quyền địa phương phát biểu như thế nào về ông Trâm và dự án bia Vilaken? Mời các bạn đón đọc trên số báo sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá