Chủ tịch Công ty ĐTXD Thiên Lộc: Một doanh nhân Tâm - Tài

Những năm gần đây, Công ty CP đầu tư - xây dựng Thiên Lộc được nhắc tới nhiều trong lĩnh vực xây lắp và bất động sản. Thành lập năm 2009, từ sự sáp nhập của ba đội xây lắp độc lập, đến nay, Thiên Lộc đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài những thế mạnh về kinh nghiệm, vốn, kỹ thuật và cơ sở vật chất hùng hậu, văn hoá đã trở thành một bí quyết quan trọng đem tới thành công cho công ty ngày hôm nay, trong đó không thể không nhắc tới vai trò của người đứng đầu công ty - TGĐ Vũ Văn Trường.

Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP đầu tư - xây dựng Thiên Lộc và các đại biểu tại buổi gặp mặt cựu phi công trung đoàn 370
Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP đầu tư - xây dựng Thiên Lộc và các đại biểu tại buổi gặp mặt cựu phi công trung đoàn 370

Sinh ra và lớn lên tại Nam Định, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, năm 15 tuổi, Vũ Văn Trường dù thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ. Được phân công về Đoàn 6 Hải quân thuộc Bộ tư lệnh thuỷ quân lục chiến, sau thời gian huấn luyện, ông được chọn đi học lớp sĩ quan thuỷ quân lục chiến. 

Tốt nghiệp năm 17 tuổi. ông được cử làm trung đội trưởng cơ động của Đội huấn luyện đặc nhiệm có nhiệm vụ đi tuần tiễu, bảo vệ tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nhớ về khoảng thanh niên sôi nổi ấy, ông nói: "Hồi ấy không ai bắt nhưng rất "máu" đi bộ đội, thấy hình ảnh người chiến sỹ vừa gần gũi vừa đáng trọng lắm. Thế là quyết đi cho bằng được". 

Tuy nhiên, trước khi đi nghĩa vụ, ông đã được gọi khám tuyển phi công. Do đó, khi đang say sưa làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc thì ông lại được gọi về tham gia khoá huấn luyện lái máy bay.

Đến năm 1984, ông xin chuyển ngành sang công an, công tác tại Cục an ninh với mấy năm công tác bí mật ở các tỉnh Tây Nguyên. Lập gia đình, nghĩ để ổn định cuộc sống, ông xin về Hà Nội và lại cắp sách đi học Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Ra trường, ông trở thành cán bộ vật tư của Công ty Xây dựng Hà Nội, những tưởng ông sẽ an phận tới lúc nhận sổ hưu nhưng không, năm 2007, ông rủ bạn lập công ty kinh doanh riêng. Được một thời gian thì công ty phá sản vì ông tin tưởng giao phó cho bạn toàn quyền quản lý. Khi hoàn thành việc gia đình, ông lại quyết định tự đứng ra thành lập công ty xây lắp cho riêng mình.

"Doanh nhân hay bộ đội thì vẫn là người lính. Đều phải quyết đoán khi cần và đều có thể phải hy sinh tất cả nếu đưa ra quyết định sai lầm", ông Trường cho biết.

Thất bại trước không khiến ông nản lòng mà càng thôi thúc người lính đó quyết làm cho bằng được. Một tay ông vừa quản lý, điều hành công ty, vừa chỉ đạo thi công công trình. 

Chủ tịch Công ty ĐTXD Thiên Lộc: Một doanh nhân Tâm - Tài - ảnh 1 Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc

Hiện tại, công ty của ông đã hợp nhất với công ty của hai đồng nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thời hội nhập. Năm 2009 cái tên Thiên Lộc đã trở thành một doanh nghiệp lớn, phát triển mạnh mẽ với thương hiệu nổi tiếng cả trong Nam ngoài Bắc. Vốn điều lệ của Thiên Lộc hiện là 200 tỷ đồng, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 13 triệu đồng một người mỗi tháng.

Cùng với ban lãnh đạo, ông chủ trương khai thác trí tuệ của các cán bộ từng có thâm niên làm việc tại các công ty xây dựng lớn như Vinaconex, Tổng công ty Sông Đà... đang làm việc tại Thiên Lộc. Ông đánh giá đây là nền tảng vững chắc mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.

Dưới sự chỉ đạo của Ban GĐ, công ty đã lập riêng một quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để chia sẻ động viên các đối tượng chính sách. Mỗi năm Thiên Lộc chi hàng tỷ đồng để tặng quà, thăm hỏi động viên người có công, người nghèo; tặng học bổng cho học sinh - sinh viên nghèo; tài trợ xây đài tưởng niệm liệt sĩ;... tại các địa phương có dự án công ty đang thi công.

Chủ tịch Công ty ĐTXD Thiên Lộc: Một doanh nhân Tâm - Tài - ảnh 2 Ông Vũ Văn Trường được vinh danh "Nhà quản lý tài năng" năm 2017

Dưới sự lãnh đạo của ông Vũ Văn Trường, Thiên Lộc đang từng bước dịch chuyển từ xây lắp sang đầu tư. Những dự án được triển khai như khu dân cư phường Thắng Lợi, đường Thống Nhất, thành phố Sông Công - Thái Nguyên; khu nhà ở Phúc Lý - Phúc Lợi ở Nam Từ Liêm - Hà Nội; dự án đường Thống Nhất kéo dài và hạ tầng kỹ thuật khu đất thanh toán theo hình thức công tư tại thành phố Sông Công - Thái Nguyên...

Công ty hiện có một ban cố vấn gồm các nhà chính trị, các chuyên gia, các nhà văn hoá... mà đứng đầu là Giáo sư Vũ Khiêu giúp ban lãnh đạo luôn đi đúng hướng, không vì kinh tế mà xao nhãng trách nhiệm với cán bộ công nhân viên hay xã hội. Ông khẳng định :“luôn lãnh đạo doanh nghiệp theo hướng quyết đoán nhưng không độc đoán; thượng tôn pháp luật và đảm bảo lợi ích giữa các bên”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng