Chủ tịch FED tiếp tục lạc quan về nền kinh tế

TPO - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang FED Ben Bernanke một lần nữa dự báo về sự kết thúc cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ vào cuối năm nay, nếu như các giải pháp hỗ trợ hệ thống ngân hàng thành công.

Ben Bernanke (phải) lạc quan cho rằng khủng hoảng sẽ sớm kết thúc. Ảnh: AP
Phát biểu trong chương trình "60 Minutes" của kênh CBS, ông Bernanke cho thấy sự lạc quan: "Chính phủ đang thực hiện các kế hoạch và tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ bình ổn trở lại, cuộc khủng hoảng có thể kết thúc vào cuối năm nay".

Theo Bernanke, cuộc khủng hoảng có thể kết thúc vào cuối năm 2009 và sẽ bắt đầu hồi phục đầu năm 2010, khi đó các ngân hạng tiếp tục duy trì cho vay trở lại và thị trường tài chính hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, ông Bernanke vẫn tỏ ra thận trọng với vấn đề thất nghiệp: "Thậm chí nếu cuộc khủng hoảng, bắt đầu từ tháng 12/2007, kết thúc trong năm nay, thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn tiếp tục tăng so với mức cao so với mức 8,1% của quý vừa qua". Theo đánh giá của các nhà kinh tế học, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ tăng lên 10% vào cuối năm 2009.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, Chính phủ Mỹ đã bơm hàng ngàn tỷ USD cho các thể chế tại chính rơi vào khó khăn và thực hiện các giải pháp bình ổn hệ thống tài chính.

Các thể chế nhận hỗ trợ lớn của Chính phủ Mỹ là AIG, Citigroup, Bank of America Corp, hay hai hãng cho vay thế chấp khổng lồ Fannie Mae và Freddie Mac.

Quan điểm của Bernanke khá tương đồng với những nhận định của Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner trong cuộc thảo luận cuộc khủng hoảng tài chính và niềm tin đối với chính quyền Obama trên "The Charlie Rose Show" của kênh PBS cuối tuần qua.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá