Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017

Nhận lời mời của Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), đoàn đại biểu Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank do Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Sibos 2017 từ ngày 16/10 - 19/10/2017 tại Trung tâm Hội nghị Metro, Toronto, Canada.

Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017

Sibos là Hội nghị thường niên về tài chính ngân hàng do Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) tổ chức. Hội nghị là sự kiện quan trọng, nơi gặp gỡ của các định chế tài chính lớn, các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn công nghệ thông tin, tư vấn, thanh toán ... trên toàn cầu để quảng bá hoạt động kinh doanh, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như ứng dụng những chuẩn mực quốc tế và công nghệ thông tin trong lĩnh vực thanh toán, chứng khoán, quản lý quỹ và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Sibos 2017 được tổ chức tại Toronto, Canada với sự tham gia của gần 8000 đại biểu và hơn 200 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới. Sau thành công của Sibos 2011, đây là Hội nghị Sibos thứ hai diễn ra tại thành phố Toronto, trùng với chuỗi kỷ niệm đánh dấu 150 năm thành lập Canada. Với  chủ đề “Xây dựng tương lai”, Sibos 2017 có các buổi thảo luận chuyên sâu về tương lai của ngành xoay quanh bốn luồng Ngân hàng, Tuân thủ, Chứng khoán và Công nghệ.

Tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của SWIFT để cùng bàn thảo, định hướng cơ hội hợp tác giữa hai bên trong việc phát triển các sản phẩm mới mang tính đột phá của SWIFT.

SWIFT đánh giá rất cao những đóng góp và nỗ lực của Vietcombank trong việc trở thành Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia GPI, thực hiện sứ mệnh lịch sử của Ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại. Trong khuôn khổ Hội nghị, SWIFT đã tổ chức lễ vinh danh riêng cho Vietcombank nhân sự kiện Vietcombank là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia GPI. Lãnh đạo Swift tin tưởng rằng, cùng với 120 Ngân hàng hàng đầu tiên trên bản đồ thanh toán GPI mới của thế giới, Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế của mình không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới.

Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017  - ảnh 1 Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT và đại diện Vietcombank chụp ảnh với đại diện SWIFT trong khuôn khổ lễ vinh danh riêng dành cho Vietcombank nhân sự kiện Vietcombank là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia GPI

Trong khuôn khổ Hội nghị, Đoàn đại biểu Vietcombank đã tham dự các hội thảo về các vấn đề được quan tâm trong ngành tài chính ngân hàng, tương lai của thanh toán và những thách thức mà ngân hàng phải đối mặt, những yêu cầu về chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố, thay đổi trong quy định hình thành cơ sở hạ tầng thị trường chứng khoán, tác động sâu sắc mà các giải pháp công nghệ đột phá mang lại đối với các dịch vụ tài chính, gia tăng giá trị mang lại cho khách hàng, giải quyết những thách thức về an ninh mạng, dữ liệu và nhận diện khách hàng…

Trong khuôn khổ Hội nghị SIBOS, Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã có cuộc gặp gỡ với Ông Jeff Shell – Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động ngân hàng toàn cầu của Ngân hàng Bank of Montreal Canada (BMO) và kí kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) để mở rộng hợp tác toàn diện giữa hai ngân hàng trong thời gian tới. Thông qua việc thực hiện Biên bản Ghi nhớ, mối quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới.

Theo đó, Vietcombank và BMO đã cam kết ưu tiên lựa chọn nhau làm đối tác thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại và chuyển tiền kiều hối đến thị trường Canada/Việt Nam. Hai bên cũng ghi nhận sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ giới thiệu các khách hàng tiềm năng muốn đầu tư và kinh doanh tại thị trường hai nước thông qua cung cấp các dịch vụ ngân hàng hữu ích (dịch vụ tài khoản, tín dụng, thanh toán và quản lý dòng tiền…).

Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017  - ảnh 2 Bà Lê Thùy Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Tài trợ Thương mại, đại diện Vietcombank ký kết Biên bản ghi nhớ với Ông Jeff Shell – Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động ngân hàng toàn cầu của Ngân hàng Bank of Montreal Canada
Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017  - ảnh 3 Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT tặng quà lưu niệm cho Ông Jeff Shell – Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động ngân hàng toàn cầu của Ngân hàng Bank of Montreal Canada trong buổi lễ ký kết.
Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017  - ảnh 4 Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT và đại diện Vietcombank chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ngân hàng Bank of Montreal Canada sau buổi lễ ký kết
BMO là một trong những ngân hàng lớn nhất Canada xét cả về quy mô tổng tài sản, cho vay khách hàng và huy động tiền gửi khách hàng, tập trung tài trợ các hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu của Canada với các thị trường nước ngoài. Vietcombank và BMO đã thiết lập mối quan hệ lâu dài trên nhiều mảng hoạt động như tài khoản, chuyển tiền và tài trợ thương mại. BMO hiện là ngân hàng đối tác chính thực hiện chủ yếu các giao dịch thanh toán qua thị trường Canada của Vietcombank. Việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Canada như BMO sẽ góp phần thúc đẩy và tăng cường cơ hội kinh doanh cho Vietcombank tại thị trường này trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị SIBOS, Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã có cuộc gặp gỡ cấp cao với Ông Jafar Amin - Giám đốc Định chế tài chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Wells Fargo (Mỹ). Tại cuộc gặp, ông Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh Vietcombank luôn coi trọng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng thông qua thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực.

Trên cơ sở nhận định Vietcombank là ngân hàng hàng đầu và có uy tín nhất tại thị trường Việt Nam, Wells Fargo đã cam kết duy trì giới hạn tín dụng lớn cho Vietcombank và lựa chọn Vietcombank là ngân hàng ưu tiên để thực hiện các giao dịch tài trợ thương mại về Việt Nam cũng như giới thiệu khách hàng doanh nghiệp Mỹ có hoạt động tại Việt Nam để sử dụng dịch vụ của Vietcombank. Trong bối cảnh tất cả các ngân hàng Mỹ đều đang có xu hướng hạn chế hoạt động đối với các công ty chuyển tiền, Wells Fargo vẫn tiếp tục cam kết duy trì tài khoản và hỗ trợ hoạt động của Công ty chuyển tiền Vietcombank tại Mỹ (TN Monex).

Wells Fargo là tập đoàn ngân hàng lớn thứ tư tại Mỹ xét về quy mô tổng tài sản và là tập đoàn ngân hàng đứng đầu trên thế giới xét về giá trị vốn hoá thị trường. Wells Fargo cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, cầm cố tài sản, tài chính tiêu dùng cho khoảng 70 triệu khách hàng trên khắp thị trường Bắc Mỹ và thế giới. Vietcombank và Wells Fargo Hai ngân hàng thiết lập quan hệ từ năm 1994, Wells Fargo luôn là một đối tác đáng tin cậy của Vietcombank và có quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như quan hệ tài khoản, tiền gửi và tài trợ thương mạiViệc tăng cường quan hệ hợp tác với một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất trên thế giới như Wells Fargo sẽ góp phần thúc đẩy cơ hội kinh doanh và khẳng định vị thế của Vietcombank là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đoàn đại biểu Vietcombank tham dự Sibos 2017  - ảnh 5 Đại diện Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank (đứng giữa) nhận Giải thưởng “Ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam” do TAB trao tặng

Bên lề Hội nghị Sibos 2017, Tạp chí The Asian Banker (TAB) cũng đã trang trọng tổ chức Lễ vinh danh 500 ngân hàng lớn và mạnh nhất. Vietcombank vinh dự là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được TAB mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Vietcombank nhận được giải thưởng này từ TAB.

Giải thưởng thường niên của TAB đánh giá về hoạt động kinh doanh, tài chính của các ngân hàng thương mại trong khu vực và được trao tặng cho 1 ngân hàng tốt nhất của mỗi quốc gia dựa trên các tiêu chí đánh giá ở 6 khía cạnh: quy mô phát triển, tăng trưởng của bảng cân đối kế toán, quản trị rủi ro, lợi nhuận, chất lượng tài sản và tính thanh khoản. Kết quả bình chọn 500 ngân hàng mạnh nhất của TAB được các nhà đầu tư, chuyên gia tài chính và truyền thông sử dụng khi tham chiếu về sức mạnh tài chính của mỗi ngân hàng. Đây cũng là nguồn thông tin tham khảo giá trị cho các ngân hàng, tập đoàn quốc tế là đối tác tiềm năng của Vietcombank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng