Chủ tịch Kinder Morgan kiếm tỷ đô chỉ trong trong một ngày

Cổ phiếu Kinder Morgan đã tăng 11% sáng nay, giúp tài sản của Richard Kinder - Chủ tịch kiêm CEO Kinder Morgan được bổ sung thêm 1 tỷ USD chỉ trong một ngày, Business Week cho biết.

Richard Kinder đã kiếm thêm một tỷ USD chỉ trong một ngày. Ảnh: Forbes
Richard Kinder đã kiếm thêm một tỷ USD chỉ trong một ngày. Ảnh: Forbes

Kinder Morgan - hãng sở hữu 128.000 km đường ống dầu mỏ, khí đốt trên thế giới đã quyết định gom toàn bộ công ty con về chung một nhà. Theo đó, họ sẽ chi 71 tỷ USD mua lại hết cổ phần ba công ty Kinder Morgan Energy Partners, Kinder Morgan Management và El Paso Pipeline Partners.

Thương vụ này sẽ biến Kinder Morgan thành công ty hạ tầng năng lượng lớn nhất Bắc Mỹ. Nó cũng giúp hãng đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp, từ đó giảm chi phí đi vay, tăng tiền mặt để trả cổ tức và thống nhất công ty dưới một mã cổ phiếu duy nhất, giúp họ thuận lợi thâu tóm các đối thủ.

Thị trường dường như rất hưởng ứng thương vụ năng lượng lớn nhất từ sau khi Exxon mua Mobil năm 1999 với giá 74,5 tỷ USD. Cổ phiếu Kinder Morgan đã tăng 11% sáng nay, giúp tài sản của Richard Kinder - Chủ tịch kiêm CEO Kinder Morgan được bổ sung thêm 1 tỷ USD chỉ trong một ngày, Business Week cho biết.

Kinder hiện nhận lương 1 USD mỗi năm và không có khoản thưởng nào từ cả 4 công ty. Cổ phần tại các công ty này đã giúp ông kiếm được 380 triệu USD cổ tức năm ngoái. Khoản này chắc chắn sẽ tăng sau thương vụ hợp nhất.

Hiện tại, 4 công ty này có tổng giá trị thị trường 106 tỷ USD. Kinder cho biết thỏa thuận này sẽ lót đường cho nhiều giao dịch nữa, do họ đã có nguồn tài chính thâu tóm các đối thủ nhỏ hơn. "Thương vụ sẽ giúp Kinder dễ thu lời hơn và theo đuổi nhiệm vụ mở rộng, thâu tóm trong môi trường nhiều mục tiêu", thông báo trên website của hãng cho biết.

Richard Kinder đồng sáng lập Kinder Morgan cuối thập niên 90, sau khi rời khỏi Enron để tự kinh doanh. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hãng và việc xé lẻ thành các công ty con ngày càng thành gánh nặng trong những năm gần đây. Do tiền mặt họ cần để phát triển lại phải trả cho nhà đầu tư.

Kinder đã tụt sau nhiều đối thủ như Williams Cos và Enterprise Products Partners trong 3 năm qua. Lợi nhuận mà nhà đầu tư của hãng nhận được chỉ là 63%, thấp hơn nhiều 183% của Williams và 102% của Enterprise.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá