Chủ tịch Lotte có thể bị bắt

Lotte Group cho biết trong một thông báo hôm nay rằng Văn phòng Công tố Seoul vừa xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Shin Dong-bin.

Ông Shin Dong-bin - Chủ tịch Lotte Group. Ảnh: Kyodo
Ông Shin Dong-bin - Chủ tịch Lotte Group. Ảnh: Kyodo

Đây là bước ngoặt mới nhất trong cuộc điều tra của Hàn Quốc với tập đoàn đa ngành lớn thứ 5 nước này. Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết lệnh bắt là để phục vụ cuộc điều tra nghi án biển thủ và gian dối tại đây.

Lotte Group không có bình luận nào về nguyên nhân động thái này. Họ cũng không tiết lộ ông Shin đang ở đâu và chỉ cho biết sẽ hợp tác điều tra.

Shin Dong-bin năm nay 61 tuổi. Theo Yonhap, ông bị nghi ngờ chỉ đạo thực hiện hàng loạt thương vụ ngầm giữa các công ty con cùng tập đoàn, cũng như tham gia lập các quỹ đen quy mô tới 30 tỷ won. Quỹ này được cho là tạo ra bởi chi nhánh xây dựng của tập đoàn và đã tồn tại suốt thập kỷ qua.

Giới công tố nghi ngờ lượng tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của ông Shin vào khoảng 170 tỷ won (154 triệu USD). Động thái này được công bố chỉ một tuần sau khi ông Shin bị các công tố viên triệu tập.

Tháng 6 năm nay, công tố viên Hàn Quốc đã bắt đầu khám xét nhiều văn phòng của Lotte, mở cuộc điều tra nghi án lập quỹ đen và các giao dịch được cho là mờ ám giữa các công ty con. Từ đó, họ đã triệu tập rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Lotte vì nghi ngờ liên quan đến vụ án khổng lồ này.

Cuối tháng 8, Lee In-won - Phó chủ tịch Lotte Group được phát hiện đã chết khi đang chờ công tố viên triệu tập để điều tra về các cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn.

Đầu tháng này, anh trai Shin Dong-bin - Shin Dong-joo đã phải trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc biển thủ hàng chục tỷ won từ các công ty con lớn trong tập đoàn. Tuần sau đó, giới công tố tiếp tục thẩm vấn nhà sáng lập Lotte - Shin Kyuk-ho tại văn phòng của ông ở Hotel Lotte, Seoul.

Tuần này, Tòa án Trung tâm Seoul sẽ quyết định có phát lệnh bắt ông Shin Dong-bin hay không.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá