DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Quốc hội thăm, biểu dương dự án của Tập đoàn TH tại Nga

Trong khuôn khổ chuyển thăm Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm dự án bò sữa quy mô lớn của Tập đoàn TH triển khai tại Nga.

Chủ tịch Quốc hội thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow
Chủ tịch Quốc hội thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow

Sau khi thăm thực tế dự án, Chủ tịch quốc hội đánh giá những việc dự án và cá nhân bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Tập đoàn TH đã làm là “không thể tưởng tượng được”.  

Theo đó, ngày 10/12/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow và động viên cán bộ nhân viên đang làm việc tại đây.

Chủ tịch Quốc hội thăm, biểu dương dự án của Tập đoàn TH tại Nga - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trực tiếp thăm quan trang trại
 Cùng tham gia đoàn công tác với Chủ tịch Quốc hội có Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đồng chí Ngô Đức Mạnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, cùng các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Chính phủ.

Đây là lần thứ 2, Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow vinh hạnh chào đón đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ Việt Nam. Trước đó, năm 2016, Lễ động thổ dự án tổ hợp trang trại của Tập đoàn TH đã diễn ra tại đây với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh…

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Dự án thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam. Dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận của phương Tây mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Chủ tịch Quốc hội thăm, biểu dương dự án của Tập đoàn TH tại Nga - ảnh 2 Các cán bộ người Nga của Tập đoàn TH đón Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác của Việt Nam

Đi thăm trang trại, Chủ tịch Quốc hội cũng rất ấn tượng khi biết năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đạt mức 37 lít/con/ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa/chu kỳ, cao hơn rất nhiều so với năng suất của toàn ngành tại Nga (hiện chỉ đạt 6 tấn sữa/chu kỳ).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ niềm tin tưởng và đánh giá rất cao bà Thái Hương- Nhà sáng lập tập đoàn TH- người tư vấn chiến lược cho tập đoàn TH triển khai Dự án này: “Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK đặc biệt của bà Thái Hương – một người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có sự nỗ lực rất to lớn mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Đến một vùng đất mà chúng tôi đi từ thủ đô Moscow tới đây, nhìn thấy đất đại mênh mông nhưng người phụ nữ nhỏ bé này đã biến nơi đây thành những nông trường và những nông trại bò sữa, nuôi bò lấy sữa ứng dụng công nghệ cao…”

Chủ tịch Quốc hội thăm, biểu dương dự án của Tập đoàn TH tại Nga - ảnh 3 Những cánh đồng nguyên liệu của quy mô lớn của Tập đoàn TH trên đất Nga đã gây ấn tượng mạnh cho Chủ tịch Quốc hội. Bà đánh giá đây là điều "không thể tưởng tượng được"

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Bà Thái Hương – Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, đã có các chuyến thăm và khảo sát cơ hội đầu tư ở đất nước này. Sau các chuyến công tác của bà, Tập đoàn TH đã nhận định đất nước Nga với nguồn nước sạch, đất sạch, thiên nhiên, tiềm năng đất đai rộng lớn của Nga đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đặc biệt là khi chính quyền Liên bang Nga, đứng đầu là Ngài tổng thống Vladimir Putin, đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài, đưa nước Nga trỗi dậy có điều kiện trở thành một cường quốc về nông nghiệp, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới.

Dưới sự chỉ đạo của bà Thái Hương, Tập đoàn TH định hướng chiến lược đầu tư các dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh hiện đang thiếu hụt sữa tại Liên bang Nga. Chiến lược đi theo bản đồ thiếu sữa của Liên bang Nga không chỉ đảm bảo tính khả thi của dự án, giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm, mà còn góp phần cùng nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương.

Tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại các địa điểm gồm tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông). Tổ hợp dự án tại tỉnh Moscow và Kaluga là Giai đoạn 1 trong chiến lược đầu tư vào Liên bang Nga của Tập đoàn TH. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới thị trường trung tâm của Liên bang Nga – thủ đô Moscow, tỉnh Moscow và các tỉnh lân cận.

Tại tỉnh Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ. Trang trại vẫn đang được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện toàn cụm. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng