Chủ tịch Quốc hội: Vướng mắc đừng đổ thừa cho luật

TPO - Ngày 25/12, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, có thực tế cái gì tốt đẹp thì nhờ chỉ đạo điều hành, còn vướng mắc, ách tắc lại đổ thừa cho luật. Chủ tịch Quốc hội cũng điểm lại vụ việc 39 người Việt Nam tử vong khi nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH.
Sáng 25/12, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những kết quả đạt được của ngành. Kết quả đó đã góp phần vào thành công chung của đất nước.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bộ Luật Lao động (LĐ) sửa đổi đã được Quốc hội thông qua, với nhiều thay đổi đột phá. Đặc biệt, các tiêu chuẩn LĐ quốc tế đã được đưa vào luật, như nguyên tắc về quyền tổ chức đại diện người LĐ và thương lượng tập thể... Luật sửa đổi sẽ góp phần cải thiện tiêu chuẩn LĐ, thúc đẩy kinh tế, xây dựng quan hệ LĐ trong điều kiện mới, đáp ứng điều kiện theo các Hiệp định thương mại thế hệ mới.
Điều quan trọng của năm 2020, theo bà Ngân, Bộ LĐ-TB&XH phải hoàn thiện 25 nghị định hướng dẫn luật và các thông tư liên quan để đưa luật vào cuộc sống. Theo Chủ tịch Quốc hội, vừa qua cái gì tốt đẹp thì do điều hành, chỉ đạo còn khi có ách tắc lại đổ thừa cho luật, dù có luật có hiệu lực 2 năm vẫn không có hướng dẫn nên không thực hiện được. 
 “Trong thực tế, có vướng mắc, bất cập do công tác tổ chức thực thi pháp luật, những cái đó thuộc về công tác tổ chức điều hành, nên đừng đổ thừa cho luật. Còn nếu luật có vướng mắc phải chỉ rõ điều nào, khoản nào, chủ động đề xuất sửa đổi, không nói luật chung chung, đổ thừa qua lại”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội: Vướng mắc đừng đổ thừa cho luật - ảnh 1 Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH về công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chính sách. Điển hình như vụ việc 39 người Việt tử vong khi nhập cư bất hợp pháp vào Anh, vụ việc này không liên quan gì tới chính sách đưa người LĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do cách đưa tin, tuyên truyền nên gây hiểu nhầm về chính sách đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài.
“Các hành vi môi giới, trung gian, lừa đảo đưa người đi LĐ ở nước ngoài phải xử lý nghiêm, để không ảnh hưởng tới chính sách”, bà Ngân nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Bộ LĐ-TB&XH về thể chế hóa Nghị quyết 27, 28 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương và BHXH, bảo đảm người LĐ có thu nhập trung bình về tiền lương, bảo hiểm, cải thiện điều kiện sống. Cùng đó là làm tốt công tác chăm lo người có công, thanh kiểm tra để phát hiện và xử lý sai phạm, đào tạo và bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao...
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, năm 2020, ngành LĐ-TB&XH cần tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH, vì đây là trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung nâng cao kỹ năng nghề của người LĐ, vì chỉ số này hiện chỉ đứng thứ 6 ASEAN và 102 thế giới.
 Cùng đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khi ngành có 103 dịch vụ công, nhưng tới nay mới có 2 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.
 “Làm sao năm cuối nhiệm kỳ không phải là năm trầm lắng như mọi người lo ngại, mà là năm quyết liệt hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và lưu ý Tết sắp tới, ngành cần chăm lo để mọi người dân đều có tết tươi vui, đầm ấm, không để ai thiếu Tết.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, kết thúc năm 2019, ngành đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao với chất lượng được nâng lên rõ rệt. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm; tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 4%; tuyển sinh đào tạo nghề cả năm ước hơn 2,3 triệu người (vượt 3,5% kế hoạch); đưa trên 147.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời, tới nay cả nước có trên 15,7 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 32,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng