DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Tập đoàn Đức Long Gia Lai: 'Cứ đi sẽ đến đích'

TP - “Tôi thích chọn một hướng đi chưa ai từng thử, kiểu như: “Chọn một lối đi không có dấu chân người”. Mạo hiểm và bất trắc là vậy, nhưng vượt qua được sẽ có nhiều bất ngờ phía trước, bản thân cũng được thỏa mãn với mục tiêu của mình” - Quan điểm ấy chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL).

Chủ tịch Tập đoàn Đức Long Gia Lai: 'Cứ đi sẽ đến đích'

Chủ tịch Tập đoàn Đức Long Gia Lai: 'Cứ đi sẽ đến đích' - ảnh 1 Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Vậy tại sao mình không là người mở đường, người tiên phong- Bùi Pháp cho biết. Chính bởi lối suy nghĩ và hành động táo bạo ấy mà cái tên Bùi Pháp đã trở nên quen thuộc trong giới kinh doanh, cũng như người dân cả nước. Câu chuyện về người thanh niên rời quê nghèo đến xứ người lập nghiệp với một chỉ vàng và 170 nghìn đồng đã gây dựng nên một tập đoàn ĐLGL ngày càng lớn mạnh không còn là câu chuyện cổ tích. Thậm chí, câu chuyện ấy sau này còn được rất nhiều bạn trẻ xem đó như bài học thành công trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Tuy nhiên, điều tôi ấn tượng nhất khi nói về Bùi Pháp không phải là quá trình ông gây dựng Tập đoàn ĐLGL như ngày hôm nay, mà chính là việc lựa chọn hướng đi của riêng mình. Cuộc sống có rất nhiều lối đi, đôi khi đi theo lối mòn sẽ về tay trắng. Con đường nào cũng cần có người khai phá mới thành đường đi. Chẳng thế, mà ĐLGL ngày một lớn mạnh với nhiều tiếng vang trên thương trường.

Nổi bật nhất phải kể đến việc xây dựng bến xe xã hội hóa đầu tiên của nước ta –Bến xe Đức Long Gia Lai được xây dựng năm 2003 với diện tích hơn 20 nghìn m2.  Đây được đánh giá là mô hình bến xe đạt tiêu chuẩn quốc tế với các tiêu chí: Hiện đại-Văn minh-An toàn. Người dân Gia Lai vẫn luôn tự hào là tỉnh có bến xe tư nhân đầu tiên và lớn nhất cả nước. Sau thành công của bến xe này, ĐLGL tiếp tục xây dựng chuỗi các bến xe ở miền Trung và Tây Nguyên như: Bến xe Đà Nẵng, Bến xe Bảo Lộc (Lâm Đồng). Đến nay, các bến xe đều đang được khai thác hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.

Chủ tịch Tập đoàn Đức Long Gia Lai: 'Cứ đi sẽ đến đích' - ảnh 2 Hội sở chính Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Tuy nhiên, để nói về sự thành công trong việc tìm lối đi riêng phải kể đến việc ĐLGL thâu tóm một công ty sản xuất linh kiện điện tử của Mỹ với nhà máy đặt tại Đông Quản, Trung Quốc vào năm 2015. Lựa chọn hướng đi hoàn toàn mới thông qua M&A để sở hữu doanh nghiệp ngoại, ĐLGL khiến không ít doanh nghiệp ngỡ ngàng với kết quả thu được. Không chỉ gia tăng nhanh chóng doanh thu, lợi nhuận, ĐLGL cũng nghiễm nhiên trở thành đối tác của nhiều Tập đoàn, tổng công ty lớn có tên tuổi tại thị trường Mỹ (Canon, Azad International, Whirlpool, Honeywell), Hàn Quốc (Sam Sung, LG, Hyundai), Nhật Bản (Sony, Panasonic). Thông qua đó, ĐLGL đã trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực M&A doanh nghiệp ngoại. Sự kiện này gần như đã mở ra một hướng đi hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn hơn trong công cuộc chinh phục các thị trường trên thế giới.

Ngoài ra, hàng loạt dự án, kế hoạch thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản…đều được ông Bùi Pháp và HĐQT ĐLGL lèo lái đi theo một hướng đi riêng với những kết quả rất khả quan. “Tôi nghĩ phải vào hang sâu mới tìm thấy thạch nhũ, nếu cứ ngần ngại, chẳng bao giờ có được thành công. Không thử sức mình, làm sao biết năng lực mình đến đâu”. Ông Bùi Pháp khẳng định.

Cũng chính từ sự mạo hiểm ấy, ông đã xây dựng nên một ĐLGL phát triển vượt bậc như ngày hôm nay. Phương châm xuyên suốt của ĐLGL cho đến ngày hôm nay “ Đi là đến” - với Bùi Pháp, không có con đường nào là đường cùng, cứ đi thì sẽ đến đích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng