Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị điều tra cáo buộc tham nhũng

TPO - Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Lotte Hàn Quốc Shin Dong-Bin sẽ phải trình diện các công tố viên vào ngày 20/9 để phục vụ điều tra cáo buộc tham nhũng, theo một phát ngôn viên.

Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin. Ảnh: Yonhap News
Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin. Ảnh: Yonhap News

Theo Bloomberg, ông Shin Dong-Bin dự kiến sẽ có mặt tại Văn phòng Công tố viên quận Trung tâm Seoul vào lúc 9h ngày 20/9. Thông tin này do một phát ngôn viên của Lotte Group. Người này yêu cầu giấu tên vì chính sách nội bộ và từ chối bình luận về những thông tin liên quan khác.

Lệnh triệu tập chủ tịch Lotte có hiệu lực vài tuần sau khi công tố viên tiến hành thẩm vấn cha và anh trai ông Shin. Tất cả đều phục vụ điều tra các cáo buộc lập quỹ đen, biển thủ công quỹ và trốn thuế tại tập đoàn bán lẻ xuyên quốc gia này.

Tháng trước, phó chủ tịch của tập đoàn, Lee In-won, được phát hiện chết trong tư thế treo cổ vài giờ trước khi lịch thẩm vấn dự kiến diễn ra. Cảnh sát tìm thấy bức thư tuyệt mệnh dài 4 trang trong xe hơi đỗ gần hiện trường của nạn nhân. Trong thư, ông Lee bày tỏ lòng trung thành với tập đoàn và phủ nhận những cáo buộc tham nhũng.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị điều tra cáo buộc tham nhũng - ảnh 1 Giám đốc kênh truyền hình Lotte Homeshopping Kang Hyeon-gu phải trình diện công tố viên lần hai vào ngày 19/9. Ảnh: Yonhap News

Mới đây, ngày 19/9, văn phòng công tố Seoul đã lấy lời khai của Kang Hyeon-gu, Giám đốc kênh truyền hình Lotte Homeshopping, vì nghi ngờ ông này vi phạm Luật Phát thanh – Truyền hình trong nước, tờ Yonhap News đưa tin.

Đây là lần thứ hai ông Kang phải trình diện công tố viên kể từ tháng Bảy vừa qua. Ông này giữ chức Giám đốc Lotte Homeshopping từ năm 2012. Như những lãnh đạo Lotte trên, ông Kang cũng bị tố lập quỹ đen, hối lộ quan chức nhà nước.

Từ năm ngoái, Lotte Group rơi vào khủng hoảng trầm trọng bởi hàng loạt bê bối. Bên cạnh lùm xùm tham nhũng, tập đoàn này còn phải đối mặt với cả cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ giữa nhóm chủ tịch Shin Dong-bin và anh trai để giành quyền kiểm soát quản lý.

Theo Bloomberg, Yonhap News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng