Chủ tịch tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

TPO - Chủ tịch Lotte Group ông Shin Dong-bin cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn bán lẻ đứng thứ 5 Hàn Quốc, vừa bị cơ quan chức năng Hàn Quốc truy tố về tội tham nhũng.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.

Ngày 19/10, Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul cho biết, họ đã truy tố nhiều lãnh đạo của Lotte Group, bao gồm Chủ tịch Shin Dong-bin, sau 4 tháng điều tra tham nhũng tại tập đoàn bán lẻ lớn thứ năm Hàn Quốc này.

Theo đó, ông Shin Dong-bin (61 tuổi) đối mặt với cáo buộc dàn xếp một loạt giao dịch mờ ám tại các chi nhánh của tập đoàn, cũng như những khoản chi thiếu minh bạch cho các thành viên hội đồng quản trị tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các công tố viên nghi ngờ, số tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của ông Shin vào khoảng 170 tỷ won (tương đương 154 triệu USD).

Cha của Shin Dong-bin, người sáng lập tập đoàn Lotte là ông Shin Kyuk-ho, bị buộc tội trốn thuế hàng trăm tỷ won. Con trai cả của Shin Kyuk-ho và là cựu phó chủ tịch của Lotte Holdings ở Nhật Bản, Dong-joo bị cáo buộc nhận số tiền bất hợp pháp lên đến 40 tỷ won từ Lotte.

Trước đó, người vợ thứ 3 của ông Shin Kyuk-ho là bà Seo Mi-kyung, và con gái Young-ja cũng bị cáo buộc hối lộ và trốn thuế.

Như vậy, tổng cộng có 5 thành viên trong gia đình sáng lập tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc sẽ phải hầu tòa.

Ngoài ra, theo Yonhap, các công tố viên cũng truy tố 14 thành viên Lotte khác.

 “Các đối tượng bị cáo buộc về hành vi biển thủ công quỹ, thực hiện giao dịch tài chính bất hợp pháp và trốn thuế. Số tiền thất thoát ước tính là 375,5 triệu won (khoảng 334 triệu USD)”, phát ngôn viên văn phòng công tố nói thêm.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng