DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Toshiba từ chức vì bị phát hiện thổi phồng lợi nhuận

TPO - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Toshiba đang dính scandal lớn khi bị phát hiện thổi phồng lợi nhuận lên tới 1,2 tỷ USD trong vài năm đã khiến chủ tịch tập đoàn này phải từ chức hôm 20/7.

Lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Toshiba cúi đầu xin lỗi vì vụ bê bối. Ảnh: AFP
Lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Toshiba cúi đầu xin lỗi vì vụ bê bối. Ảnh: AFP

Một ủy ban điều tra độc lập do Toshiba lựa chọn vừa đưa ra những con số tài chính giật mình, tạo scandal lớn cho tập đoàn công nghệ Nhật Bản này.

Cụ thể, theo những con số mà ủy ban điều tra trên tiết lộ, Toshiba đã thổi phồng lợi nhuận của mình lên tới 151,8 tỷ Yên Nhật, tương đương 1,22 tỷ USD trong vài năm. Con số trên gấp 3 lần so với ước tính ban đầu của Toshiba trước cuộc điều tra.

Ngay sau khi kết quả cuộc điều tra được tiết lộ, Chủ tịch tập đoàn Toshiba, ông Hisao Tanaka và phó Chủ tịch tập đoàn, ông Norio Sasaki đã tuyên bố từ chức.

Toshiba cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất tới các cổ đông và các bên liên quan vì vụ bê bối kể trên.

Đây là một vụ việc nghiêm trọng đối với một tập đoàn Nhật Bản, gây tổn hại không nhỏ tới uy tín và sự tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản. Toshiba chắc chắn sẽ chịu án phạt không hề nhẹ từ phía Nhật Bản.

Toshiba đang ở trong giai đoạn khó khăn. Kể cả trước khi dính scandal này, tập đoàn công nghệ Nhật Bản cũng đã mất vị thế cạnh tranh so với những đối thủ tới từ Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng