Chủ tịch UBCKNN: Siết lại thị trường OTC

TP - "Đây là thị trường còn thiếu minh bạch về thông tin, nếu không có biện pháp quản lý thị trường này thì nguy cơ lừa đảo, đổ vỡ là rất lớn, ảnh hưởng lan truyền đến thị trường chính thức. Vì vậy, cần có các giải pháp để thu hẹp dần thị trường này", ông Vũ Bằng cho biết.

Lạc quan và lo âu cùng tồn tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh

Sáng 21/3, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã có cuộc đối thoại trực tuyến với chủ đề “Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam: Thực trạng, giải pháp để phát triển nhanh và bền vững” đã có trên báo điện tử ĐCSVN”.

"Thời gian tới Ủy ban sẽ có những biện pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường OTC ở Việt Nam” - Ông Vũ Bằng nói.

Việc quản lý thị trường OTC sẽ được thực hiện như thế nào? Hiện nay đang xuất hiện dấu hiệu lừa đảo nhiều, xin ông cho biết những giải pháp?

TTCK không chính thức (OTC) hình thành không có sự quản lý. Giao dịch trên thị trường OTC diễn ra dưới nhiều hình thức và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đây là thị trường còn thiếu minh bạch về thông tin, nếu không có biện pháp quản lý thị trường này thì nguy cơ lừa đảo, đổ vỡ là rất lớn, ảnh hưởng lan truyền đến thị trường chính thức. Vì vậy, cần có các giải pháp để thu hẹp dần thị trường này.

Có thể nêu ra những giải pháp như:

- Yêu cầu tất cả Cty đại chúng (dù chưa niêm yết) phải đăng ký lại, tổ chức tập huấn, niêm yết danh sách công khai, đồng thời buộc phải kiểm toán, công bố thông tin và quản trị Cty theo quy định của Luật Chứng khoán. Áp dụng biện pháp xử phạt vi phạt theo quy định mới đối với trường hợp cố tình không đăng ký, không tuân thủ quy định hiện hành.

Thực hiện lưu ký, đăng ký tập trung đối với các Cty đại chúng để giảm thiểu rủi ro thanh toán trên thị trường tự do.

- Triển khai đưa vào áp dụng đề án giao dịch chứng khoán chưa niêm yết, sử dụng Cty chứng khoán làm đầu mối, chuyển giao dịch về Trung tâm GDCK Hà Nội và thực hiện thanh toán lưu ký qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Từng bước công khai hoá hoạt động thị trường tự do và thu hút dần vào thị trường chính thức.

- Trình Chính phủ ban hành các giải pháp về phát hành riêng lẻ và giao dịch tự do, trong đó có việc đề nghị Bộ KHĐT cần phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Nghị định hướng dẫn luật doanh nghiệp về phát hành riêng lẻ phải báo cáo, phải đưa lên trang web của Cty tình hình tài chính, thiết lập cơ quan đăng ký thông tin, sở hữu đối với các Cty không phải đại chúng...

Theo ông, TTCK hiện nay có nóng không và quan niệm của các ông về thị trường nóng?

Những năm vừa qua TTCK phát triển nhanh, đây là một điều đáng mừng và thời gian qua nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư để TTCK dần dần trở thành một kênh huy động vốn dài hạn trong nền kinh tế. Sở dĩ TTCK phát triển nhanh là vì: nền kinh tế phát triển nhanh, Nhà nước thực hiện nhiều chính sách cải cách…

Bản thân TTCK đang phát huy tác dụng của mình đối với nền kinh tế nói chung, nhiều doanh nghiệp được cổ phần hoá, được niêm yết trên TTCK nói riêng... Thời gian qua, giá cả tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư mới tham gia , quý 1/2007, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản tại TTCK tăng 1,5 lần.

Về mặt lý thuyết, TTCK nóng hay “bong bóng” được coi là giá chứng khoán tăng cao hơn nhiều, vượt xa hơn nhiều giá trị thực của cổ phiếu, nhưng giá trị thật lại khó xác định và phụ thuộc và quan niệm của nhiều người.

Theo chúng tôi, TTCK tăng nhanh, liên tục, cao so với tốc độ phát triển của doanh nghiệp, hình thành nhiều vòng xoáy trên thị trường, nhiều nhà đầu tư mới trong khi kinh nghiệm kiến thức trang bị chưa đầy đủ, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khi TTCK tăng lên, những nhà đầu tư mới do ít kinh nghiệm sẽ chịu nhiều thiệt thòi và phải chấp nhận rủi ro. Đó là quan niệm về TTCK nóng của chúng tôi.

Sẽ điều tra thông tin giao dịch nội gián

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước, tại cuộc đối thoại trực tuyến
Có hay không những thông tin nội gián làm đảo lộn thị trường? UBCKNN có giải pháp gì để ổn định?

Các bạn cũng biết thông tin nội gián về TTCK là một trong những hành vi sẽ bị xử lý nặng. Luật Chứng khoán cũng đã quy định rõ tội danh, mức độ xử phạt cho hành vi này. Giao dịch nội gián là một hành vi rất tinh vi, cần nhiều thời gian để theo dõi.

Và trong quy định của Luật Chứng khoán, chúng tôi cũng đã quy định khá rõ. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt cũng được quy định rõ ràng, thể hiện ở Nghị định 36.

Tôi xin khẳng định rằng, giao dịch nội gián là một hành vi rất tinh vi, cần có thời gian để điều tra. Chúng tôi trên cơ sở quy định của luật cũng cần có sự trợ giúp của Cty chứng khoán để hoàn chỉnh quá trình này trong thời gian sớm nhất.

Có thể chúng tôi sẽ thí điểm điều tra một vài trường hợp nghi ngờ là có giao dịch nội gián trong thời gian tới.

Cty dầu khí ATIP phát hành cổ phiếu tại VN nhưng chưa xin phép

Bên lề cuộc đối thoại trực tuyến, ông Vũ Bằng đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin Cty dầu khí ATIP (thuộc Tập đoàn công nghệ Việt Mỹ-ATI Việt Nam) chào bán cổ phiếu ATIP tại Việt Nam và phát hành cổ phiếu trên Trung tâm giao dịch chứng khoán châu Âu (Euronext) mà không xin phép, báo cáo UBCKNN.

Theo ông Bằng, hiện UBCKNN chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào xin đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng của ATIP. UBCKNN đã khuyến cáo các nhà đầu tư đồng thời cử thanh tra xuống làm việc với Cty và thanh tra đã có biên bản kết luận về vụ việc.

Hiện UBCKNN đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính bản kết luận này. Lãnh đạo Bộ cũng đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra và đã trình Chính phủ.

Qua thanh tra Cty ATIP, UBCKNN đã phát hiện Cty ATIP có phát hành nội bộ cổ phiếu cho một số cán bộ công nhân viên (khoảng 80 cán bộ công nhân viên), sau đó những người này lại bán ra bên ngoài cho khoảng hơn 200 nhà đầu tư.

Như vậy Cty đã trở thành Cty đại chúng theo Luật Chứng khoán. Trong kết luận thanh tra, UBCKNN đã yêu cầu Cty phải đăng ký với Ủy ban CKVN với tư cách là một Cty đại chúng và phải tuân thủ các quy định của Cty đại chúng.

Phạm Tuyên
Lược ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng