Chủ tịch VAMC: Công khai các nợ xấu để 'thuận mua vừa bán'

TPO - VAMC đang triển khai phần mềm mua bán nợ theo thị trường trên cơ sở bổ sung thông tin, xây dựng các hệ thống dữ liệu về nợ xấu. “Khi công khai thông tin ai quan tâm đến nợ xấu thì có thể vào đó tìm hiểu giao dịch trên cơ sở thuận mua vừa bán”, chủ tịch VAMC ông Nguyễn Tiến Đông khẳng định.

VAMC đã bước sang tuổi lên 5
VAMC đã bước sang tuổi lên 5

Sáng nay, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập. Phát biểu tại buổi lễ,  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh khẳng định: sau 5 năm hoạt động, VAMC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, góp phần quan trọng trong việc đưa nợ xấu toàn ngành về mức dưới 3%.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên cho biết, 5 năm qua, VAMC đã đồng hành cùng các tổ chức tín dụng hoàn thành sứ mệnh đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng về dưới 3%. Tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng đã giảm từ 3,61% cuối năm 2013 xuống 2,18% hiện nay.

Trong đó, nợ xấu xử lý qua VAMC đến 30/6/2018 đạt 310.517 nghìn tỷ đồng theo dư nợ gốc nội bảng, ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý. VAMC cũng đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi được gần 100 nghìn tỷ đồng.

Riêng năm 2017, nhờ Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, VAMC đã thu được 30.852 tỷ đồng (gần bằng 2/3 tổng giá trị thu hồi nợ của 4 năm trước đó), tăng gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2016, hoàn thành 140% kế hoạch được giao. VAMC cũng đã thực hiện mua nợ theo giá trị thị trường với tổng giá mua nợ đạt hơn 3.100 tỷ đồng.

Đối với các khoản nợ mua theo giá thị trường, sau khi mua nợ, VAMC đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển nhượng dự án...

Kể từ khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 được ban hành, việc thu hồi nợ xấu qua VAMC đạt kết quả cao, riêng năm 2017 VAMC đã thu hồi được hơn 30.000 tỷ đồng.

Chủ tịch VAMC: Công khai các nợ xấu để 'thuận mua vừa bán' - ảnh 1 Ngày 3/1/2017, ông Nguyễn Tiến Đông nhận quyết định của Thống đốc ký giao giữ trọng trách Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC (Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bên phải trao tặng)

Ông Nguyễn Tiến Đông cũng cho biết, dự kiến trong năm 2018 và các năm sắp tới, VAMC sẽ giảm dần việc mua nợ xấu bằng phát hành trái phiếu đặc biệt, chuyển dần sang hình thức mua đứt bán đoạn theo cơ chế thị trường.

Hiện nay, VAMC đang triển khai phần mềm mua bán nợ theo thị trường trên cơ sở bổ sung thông tin, xây dựng các hệ thống dữ liệu về nợ xấu. “Khi công khai thông tin ai quan tâm đến nợ xấu thì có thể vào đó tìm hiểu giao dịch trên cơ sở thuận mua vừa bán. Đây là cơ sở để hình thành thị trường mua bán nợ xấu trong tương lai cũng như là giải pháp để tận dụng nguồn lực bên ngoài của cả khu vực trong nước lẫn nước ngoài tham gia vào hoạt động mua bán nợ xấu”. ông Đông nhấn mạnh.  

Chủ tịch VAMC: Công khai các nợ xấu để 'thuận mua vừa bán' - ảnh 2 Hơn 300 ngàn tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã xử lý qua VAMC

Theo đó, VAMC đặt mục tiêu sẽ "cầm chịch" đối với thị trường mua bán nợ xấu và là trung tâm mua bán nợ xấu của nền kinh tế, ngành ngân hàng. Hiện công ty này cũng liên tục tổ chức những đợt mua bán, đấu giá công khai tài sản xử lý nợ.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho thấy, tính đến thời điểm 31/12/2017, tổng tài sản của công ty gần 204.000 tỷ đồng, giảm 5.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt gần 183 tỷ đồng, chiếm đến 90%. Cùng với lãi từ hoạt động tài chính đạt 21 tỷ đồng, trừ đi chi phí quản lý doanh nghiệp 68,4 tỷ đồng, kết quả năm 2017 VAMC lãi 20,5 tỷ đồng, tăng 23%.

Nhân dịp này, Thống đốc NHNN  Lê Minh Hưng đã gửi thư chúc mừng đến Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam- VAMC.  Thống đốc đánh giá, hoạt động của VAMC đã hỗ trợ tích cực các tổ chức tín dụng đẩy mạnh tái cơ cấu, lành mạnh hóa tài chính, khơi thông các nguồn lực, đáp ứng có hiệu quả nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. VAMC cũng vinh dự nhận cờ thi đua của Thống đốc Lê Minh Hưng.

VAMC chính thức đi vào hoạt động từ 26/7/2013 trong bối cảnh nợ xấu ngân hàng được ví như “cục máu đông”, gây tắc nghẽn dòng vốn trong hệ thống ngân hàng khiến dòng vốn chảy vào khu vực sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế bị đình trệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng